Cách dạy con thông minh của người Nhật cần học hỏi

Có lẽ mỗi ông bà mẹ  đều mong muốn con mình thông mình từ khi còn nhỏ. Để đào tạo thành người có tài, thông minh, người Nhật rất coi trọng việc dạy cho trẻ từ khi con rất nhỏ. Xã hội bây giờ bố mẹ bận công việc tối mặt tối mũi không có thời gian nhiều để dạy cho con nhiều điều. Hãy bổ sung thêm kiến thức để nuôi dạy con mình thông minh hơn theo cách của người Nhật. Với hy vọng trong tương lai không xa, với nhiều thế hệ được ươm mầm tốt cho đất nước Việt Nam hơn nữa.

Cách dạy con thông minh của người Nhật cần học hỏi

Nét đặc trưng mà các ông bố bà mẹ Nhật dạy cho con mình là chăm chỉ học tập, siêng năng, cần cù, khả năng quyết đoán cao và rất gắn bó với gia đình với sự lễ phép, quy củ trong khuôn phép. Đó là sự thành công trong giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ.

Kể chuyện cổ tích

Cũng như các bậc cha mẹ khác các bà mẹ Nhật thường dạy con qua kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích và thần tiên. Tuy nhiên, người Nhật tiến thêm một bước nữa khi họ tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy chính là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này. Hãy thử nhìn vào cuộc sống thường ngày và ta sẽ thấy: trong truyện có thảm thần và ngoài đời chúng ta có máy bay, trong truyện chỉ cần phẩy tay là cửa mở và ngoài đời chúng ta có hệ thống cửa cảm biến,...

Tạo sự vận động cho trẻ

Ở độ tuổi 2-3 tuổi, các bé bắt đầu phát triển mạnh hơn về hoạt động thể chất, bé có thể tự tin hơn trong những bước đi, di chuyển, do đó các mẹ cần phải rèn cho bé thói quen tập đi, để bé có thể chập chững đi bằng đôi chân của mình.

Hằng ngày các mẹ nên cho bé đi bộ nhiều nhất có thể. Nếu bé không được vận động,  mà suốt ngày được bế, ngồi xe đẩy thì càng làm cảm giác ức chế vì hạn chế vận động của bé lên cao. Ngoài việc cho bé đi trên đường bằng phẳng như sàn nhà thông thường, các mẹ cần phải tập cho bé đi trên bậc cầu thang, cầu dốc,.. và đương nhiên là có sự dìu đỡ của cha mẹ, tránh những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra. Nếu bé nhà bạn cứng cáp hơn, có thể cho bé làm quen với trò nhảy trên tấm đệm, cũng rất có tác dụng. Chỉ khi được rèn luyện kỹ năng vận động như thế thì trẻ sau này mới có thể trở thành người có thể chất tốt.

Dạy chữ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ. Khi trẻ nhỏ nhớ chữ, sẽ có được tốt chất cao phi thường. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm do bởi khi mới sinh ra, trẻ chỉ là một động vật nhỏ, nhưng khi hệ tín hiệu ngôn ngữ và học chữ bắt đầu hoạt động, trẻ trở thành con của loài người. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ này hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

Chọn đồ chơi cho trẻ

Chơi trò chơi ngôn ngữ: độ tuổi này hoàn toàn thích hợp việc áp dụng trò chơi ngôn ngữ đối với trẻ, trẻ có thể phân biệt được màu sắc, hình dáng nhân vật nên các mẹ hoàn toàn có thể hỏi các câu như: “Con gì là đồ chơi màu vàng, vẫn hay thả trong bồn tắm”, hay “cái gì dùng để lau người sau khi tắm”,

Luyện tập trí nhớ

Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản có rất nhiều trò chơi trí tuệ phục vụ cho việc dạy con luyện trí nhớ. Người Nhật quan niệm, “Người thông minh là người nhớ nhiều hơn người khác và biết cách áp dụng những điều ghi nhớ đó hợp lý”. Do đó theo họ, trí thông minh là thứ có thể luyện tập và có được chứ không phải thuộc về khả năng bẩm sinh.
Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ luyện trí nhớ

Không xem tivi

Với phương châm là "Tắt TV, bật ý tưởng" là khẩu hiệu truyền miệng của hầu hết các ông bố bà mẹ người nhật. 
Ngoài việc xem TV tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ; từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng cảnh báo rằng sự tích tụ này trong vài chục năm sau sẽ có thể gây ra bệnh máu trắng cũng như làm tăng chiều hướng của hiện tượng tự kỷ.

Ngoài ra người nhật còn dạy cho con mình thông minh hơn nhiều với các tình huống như:

- Ai cũng có thể bị bệnh, bị ốm. Do vậy khi một đứa trẻ bị cảm lạnh, bệnh nhẹ, đừng hoảng sợ. Không cần quá hoang mang.
- Để trẻ chơi thoái mái, không giục giã.

- Nếu việc con làm không ảnh hưởng đến sự an toàn của con, đến lợi ích của người khác, thì không được quá can thiệp vào hành vi của con.

- Cần để con có cơ hội tư trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Không nên nói trước kết quả với con. Hãy để bé tự khám phá, biết hậu quả, biết cách thành công, biết cả thất bại.

- Không phải cứ cái gì nguy hiểm cũng cấm con không được tiếp cận. Nên cho con biết nguy hiểm là như thế nào, xảy ra ở đâu, làm thế nào để tránh. Cho con tiếp cận với nguy hiểm trong phạm vi kiếm soát.

- Dạy trẻ cách cho đi và nhận lại là quá trình hai chiều. Người nhận cũng phải biết ơn.

- Dạy trẻ học cách chờ đợi.

- Dạy trẻ chịu trách nhiệm về hành động của mình.

-  Hiện nay trong xã hội có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm. Nếu không thực sự hiểu, không biết làm thế nào thì đừng làm và đừng ép con.

- Luôn có cách khiến con cười ít nhất vài lần một ngày để duy trì tâm trạng tốt.

-  Phải đảm bảo mỗi ngày đều có thời gian dành cho con, chơi với con.

- Dạy trẻ cách đối mặt với thất bại. Con có thể không hài lòng, có thể bỏ cuộc, có thể cố gắng làm tiếp một lần nữa. Nhưng dứt khoát không khóc, không được suy sụp.

- Không bao giờ được đánh, tấn công bạn trước. Trong nhà trẻ, có thể thu hút sự chú ý của cô giáo và các bạn khác bằng cách hét lên.


Đăng nhận xét