Bà bầu 3 tháng có nên đi máy bay

Hiện nay có rất nhiều người hoang mang việc có bầu có nên đi máy bay hay không? Liệu mang bầu 3 tháng đầu đi máy bay có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn và có những mách nhỏ mang bầu đi được máy bay an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Bà bầu 3 tháng có nên đi máy bay

 • Bà bầu có 3 tháng đầu có nên ăn dứa không ?
 • Có nên quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ ?
 • Bà bầu có nên ăn mía trong 3 tháng đầu ?
 • Mang thai tháng thứ 3 bụng to chưa ?

 • Hỏi ý kiến bác sĩ trước tiên

  Việc tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa sản là vô cùng quan trọng để biết tình hình sức khỏe hiện tại của bạn và em bé có đủ để đi lại bằng máy bay hay không.

  Bác sĩ lưu ý một số điều khi đi máy bay

  Bạn cũng có thể xin bác sỹ một số thuốc phòng chống ra máu hoặc co bóp tử cung. 

  Với những bà bầu có vấn đề về nhau thai, bệnh tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp… thì phải thật cẩn thận khi đi máy bay và có thể không được đi vì trong quá trình đi lại có thể xảy ra biến chứng.

  Mẹ ở những tuần cuối thai kỳ cũng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đi máy bay.

  Những mẹ bầu trước đây đã từng bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc bất cứ nguy cơ sức khỏe nào khác thường không được bác sĩ cho phép đi lại bằng máy bay.

  Một điều lưu ý cho bạn là nhớ mang theo sổ khám thai đề phòng nhân viên sân bay có thể kiểm tra.

  Tìm hiểu quy định của hãng hàng không

  Việc tìm hiểu quy định của các hãng hàng không là vô cùng cần thiết để tìm sự hỗ trợ đặc biệt với bà bầu bởi rất nhiều hãng từ chối chở bà bầu đặc biệt những người mang bầu sau tuần 32. Bạn cũng cần biết những thủ tục của họ để bà bầu được phép đi máy bay như giấy khám thai hoặc ý kiến bác sĩ.

  Tìm hiểu quy định của hãng hàng không  Thực tế, một số hãng hàng không chỉ chấp nhận chở phụ nữ có thai trong một số giai đoạn mang bầu nhất định. Chị em mang bầu đi máy bay phải kiểm tra chắc chắn trước khi đặt vé. Vì trong khoang máy bay, do sự thay đổi về độ ẩm và áp lực, nhịp tim thường nhanh rồi dẫn đến tăng huyết áp hoặc khó thở ở phụ nữ có thai.

  Việc thông báo sớm với các hãng hàng không có thể sẽ giúp bạn có được chỗ ngồi ưu tiên và có nhân viên giúp bạn vận chuyển đồ đạc.

  Trong quá trình bay sẽ đơn giản hơn nhiều khi bạn được nhân viên của hãng hướng dẫn tận tình.

  Mách nhỏ khi mang bầu đi máy bay an toàn


  - Khi mua vé bạn nên chọn chỗ ngồi ở phần thân máy bay để giảm thiểu dao động rung lắc và chọn ghế ngồi cạnh lối đi để dễ dàng đứng lên đi lại hoặc tới phòng vệ sinh, vị trí này cũng có khoảng trống để cử động cơ thể, chân tay.
    
  - Khi máy bay cất cánh và hạ cánh, nên uống nhiều nước lọc. Luôn mang sẵn một chai nước bên mình và có thể một chút hoa quả nhấm nháp để không bị khó chịu. Khi bay cần thường xuyên uống nước để tránh thiếu nước vì không khí trong máy bay khô, cơ thể dễ mất nước qua hơi thở. Nên tránh các loại thức ăn lợi tiểu như bắp cải hoặc nước giải khát có gas… để tránh tình trạng gas giãn nở khi bay lên độ cao, gây ra đầy hơi, khó chịu.

  - Khi lên máy bay nên nhờ nhân viên hoặc khách đi cùng đặt túi xách tay lên khoang chứa hàng và lấy xuống hộ. Bà bầu nên tránh với cao. Tốt nhất, túi hành lý xách tay cũng nên xem xét, xách những thứ nhẹ nhàng và quý giá thôi.
  - Trong khi bay, cứ ngồi khoảng 1 tiếng thì bạn nên chịu khó đứng dậy để đi lại ở lối đi trên máy bay, thường xuyên co duỗi bàn chân cổ chân, co duỗi tay để khí huyết lưu thông. Hoặc có những vận động nhẹ để giảm mệt mỏi uể oải. Có thể mượn chăn của máy bay để kê lưng ngồi cho đỡ bị mỏi.

  Vận động nhẹ để giảm mệt mỏi uể oải
  - Luôn luôn cài dây an toàn khi ngồi, nên đặt dây an toàn phía bụng dưới, ngang hông để dây khỏi ép vào thai nhi.

  - Trước khi đi nên mặc quần áo rộng thoải mái, ít nút để thuận lợi khi đi vệ sinh. Nên mặc nhiều lớp quần áo để thích nghi với nhiệt độ thay đổi bất thường trong khi bay. Nên đi giày vừa chân hoặc hơi rộng, đi tất dày để có thể bỏ giày cho thoáng hơi chân.
  - Nên mang theo hồ sơ y khoa về tình trạng sức khỏe của bà bầu trong thời kỳ thai nghén, kết quả khám thai gần đây nhất, các loại thuốc đang uống… để giúp bác sĩ thuận tiện trong việc chăm sóc y tế cho bà bầu khi cần thiết
  - Với những mẹ bầu mang thai từ 36 tuần trở lên, một số hãng hàng không sẽ yêu cầu bạn phải đi cùng một bác sĩ sản khoa để cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cần hỏi trước hãng về vấn đề này.

  Tùy vào sức khỏe của mẹ và em bé mà người mẹ cần cân nhắc nên đi máy bay hay không. Chúc các bà mẹ dồi dào sức khỏe.

  Đăng nhận xét