Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn dứa

Quả dứa là thức cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và bà bầu trong 3 tháng đầu có thể ăn dưa bình thường nhưng tuyệt đối không ăn quá nhiều. Vẫn có rất nhiều ý kiến cho rằng bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn dưa. Vì ăn quả dứa dễ dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn. Có thực sự bà bầu không nên ăn dứa phải như vậy không? Nếu ăn được dứa thì ăn nên ăn như thế nào là đúng cách không gây ảnh hưởng đến bà bầu.
Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn dứa

Dinh dưỡng của quả dứa cho người mang bầu


Dứa có chứa nhiều vitamin A, C, mangan, kali, magiê… bảo vệ các mô khỏi quá trình oxy hóa dẫn đến stress. Chất bromelain trong dứa có tác dụng giảm hiện tượng sưng phù. Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai từ dứa cũng có tác dụng giải khát, đẹp da, duy trì cân nặng.

Quả dứa là đồ ăn chua có chứa nhiều axit, cũng giống như cam, nước chanh, cà chua. Đây cũng là những đồ ăn thức uống cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình mang thai.Và đến hiện tại chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn dứa có thể gây sẩy thai.

Ngoài ra, dứa chứa nhiều enzyme bromelain, có tác dụng làm mềm khung xương chậu, nên giúp cho quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn .Tuy nhiên, các bà bầu nên hạn chế ăn dứa nếu mắc chứng bệnh về dạ dày, bị chấn thương liên quan đến gãy xương. Do dứa có tính axit mạnh nên ăn nhiều dễ gây tiêu chảy (nhất là khi ăn phải quả dứa còn xanh) hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.Được biết khi đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi nên vấn đề ăn dứa trở nên bình thường

Khi đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi

Tuy nhiên các mẹ bầu cần lưu ý khi dùng dứa làm thức ăn trong quá trong mang bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu nếu dùng quá nhiều thức ăn có chứa axit có ảnh hưởng gây nên chứng ợ nóng khó chịu khi mang bầu. Vì vậy nếu mẹ bầu nào hay bị ợ nóng trong thai kỳ thì nên chú ý khi ăn dứa hay những thức ăn có tính axit.

Bà bầu có nên uống nước ép dứa


Một số mẹ bầu nói rằng, họ không việc gì khi uống nước ép dứa hoặc ăn dứa trong thai kỳ. Tuy nhiên, một số cho biết, họ sợ dứa gây chuyển dạ. Dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung. Nhưng nói như vậy không phải dùng dứa để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung. Vì lý do này mà trong thời kỳ đầu mang thai, có khuyến cáo rằng, bạn không nên ăn hoặc uống quá nhiều nước dứa.

Một lần nữa tôi khẳng định với bạn rằng, thực phẩm chứa axit , trong đó có dứa không gây sẩy thai. Hoa quả là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin và các khoáng chất cho cơ thể. Vì thế, hãy thưởng thức xoài hay dứa, nếu bạn thích, và nên ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều thực phẩm này mà bỏ qua những thứ bổ dưỡng khác. Nếu bạn lo ngại về sự rủi ro của các loại thực phẩm, hãy hỏi trực tiếp bác sĩ của bạn hơn là hoang mang trước những lời đồn thổi không có căn cứ.

Đăng nhận xét