Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

Thật tuyệt vời. Vậy là bé nhà mình đã bước sang 8 tháng tuổi thần kỳ. 8 tháng tuổi bé lớn như thế nào? Bé vận động ra sao? Hãy cùng theo dõi sự phát triển từng ngày của bé nhé.

8 tháng tuổi bé lớn như thế nào?

8 tháng tuổi bé phát triển như thế nào?

Vận động của bé

- Biết vỗ tay ở trước ngực hoặc cầm hai vật đập vào nhau.

- Biết dùng tay chỉ phương hướng và đồ vật.

- Có thể tự cầm bình sữa để bú; khi bình sữa rơi, bé biết tư nhặt lên.

- Có thể cho những khối xếp hình vào đồ hộp, còn biết lấy những khối xếp hình từ hộp ra.

- Biết dùng ngón tay để móc đồ vật.

- Bắt đầu chơi xếp hình và biết chồng hai khối lên nhau

- Hai tay có thể nắm lấy đồ chơi và tự ngồi một mình, không té ngã; khi ngồi trên ghế, cũng ngồi rất vững; đang ngồi có thể quay 900 và cúi xuống đất.

- Có thể vừa cầm đồ vật vừa bò, khi bò, bắt đầu biết cách chuyển hướng, một số bé có thể bò lên cầu thang.

- Có thể vịn vào và đứng dậy một chút. Sau khi đứng dậy, đã biết tự mình quỳ xuống, một số ít trẻ có thể biết vịn vào tường hoặc vật dụng để đi.

Trí thông minh của bé

- Thị giác gần hoàn thiện như lúc trưởng thành cho phép trẻ nhận ra người và vật ở xung quanh phòng. Trẻ cũng bắt đầu nhận biết được tên của mình và quay về phía bạn khi được gọi tên.

Bên cạnh đó, trẻ tiếp tục tìm hiểu về sự tồn tại của vật thể, hiểu được rằng người và vật vẫn hiện hữu dù không nằm trong tầm mắt của mình.

- Khi chơi trò “ú òa”, trẻ biết rằng khuôn mặt bạn vẫn còn ở phía sau các ngón tay và háo hức được nhìn thấy bạn một lần nữa.

- Khi đánh rơi một vật bất kì, trẻ biết rằng nó vẫn còn ở đó và khóc đòi hoặc cố gắng với tới.

Ngoài ra, khi não bộ phát triển, trẻ dần nhận ra rằng mình có thể làm cho một số đồ vật hoạt động. Cha mẹ nên chọn đồ chơi cho trẻ khi ấn nút thì đồ chơi của trẻ sáng lên.

Giao tiếp của bé

- Bắt đầu xuất hiện ngữ điệu cao thấp một cách rõ ràng, biết dùng âm thanh để nhấn mạnh sự kích động của tâm trạng .

- Khi người lớn dùng tay để nói chào, tạm biệt với bé, bé cũng sẽ bắt chước và dần dần biết dùng tay để biểu thị.

- Có thể bắt chước tiếng ho của người lớn, biết dùng đầu lưỡi để phát ra tiếng kêu.

 - Có thể phát ra những âm đơn giản nhưng phát âm chưa chuẩn xác. Như vừa khóc vừa nói “không” vừa vẫy tay biểu thị sự không đồng ý; khi muốn người lớn giúp mình lấy đồ vật, bé sẽ chỉ vào đồ vật, nhìn người lớn rồi kêu “a a”…- Biết chú ý lắng nghe người khác nói chuyện hoặc hát. Ngoài tên gọi của mình, bé còn biết phản ứng với vài chữ khác như “không được”…

- Có thể nghe hiểu những câu đơn giản như đi lấy đồ chơi.

 Lời khuyên cho các bà mẹ

Cha mẹ cũng cần có giờ tạm nghỉ để giảm bớt áp lực. Nếu bé quá hiếu động, việc giữ bé sẽ làm bạn kiệt sức. Thư giãn khi bạn thấy quá mệt để nạp đầy đủ năng lượng.

Nếu bé khóc vào ban đêm, hãy trấn tĩnh bản thân trong vài phút trước khi đến xem có chuyện gì. Hít thở sâu hoặc đếm đến mười trước khi giải quyết bất cứ việc gì liên quan đến bé.

 Bạn nên ngủ cùng lúc với bé để có thể ngủ nhiều hơn. Đừng đợi đến khi quá kiệt sức, hãy chia sẻ việc chăm sóc bé với chồng để cả hai cùng có thời gian gần bé và nghỉ ngơi cân bằng.

Đăng nhận xét