Sự phát triển của bé 7 tháng tuổi

Bước qua 7 tháng tuổi với nhiều đổi thay về thể chất cũng như trí não. Bé nhà bạn lúc 7 tháng tuổi phát triển như nào? Hãy cùng vui cùng chia sẻ ở đây nhé.

Sự phát triển của bé 7 tháng tuổi

7 tháng tuổi bé phát triển như thế nào?

Vận động của bé

- Bé có thể tự ngồi dậy. Tuy đôi lúc đầu vẫn gập về trước  nhưng hầu như bé đã có thể dùng hai tay để chống đỡ thân người.

 - Khi nằm ngửa, bé biết cong lưng lên để mình có thể nhìn được xung quanh.

- Khi nằm ở nơi bằng phẳng, bé sẽ vận động liên tục, còn biết cầm chân của mình hoặc bất cứ vật gì ở bên cạnh để cho vào miệng. Nhưng bé lại mau chóng không chịu ở tư thế nằm ngửa và tự động lật người.

 - Khi bế tay bé để bé đứng lên, một chân của bé sẽ đặt trước  chân kia.

- Ở trong phòng, bé bắt đầu bò đến những nơi mà mình muốn đến, cũng có thể ngồi lết để di chuyển.

- Cũng có thể vịn vào vật để đứng lên; nhưng sau khi đứng lên, bé cần có sự giúp đỡ của người lớn mới có thể ngồi xuống được.

- Biết tự vươn tay để lấy đồ chơi, cũng bắt đầu học cách nhặt đồ chơi.
 
- Có thể dùng ngón trái, ngón trỏ, ngón giữa để cầm khối xếp hình; biết phối hợp ngón cái và ngón trỏ để cầm đồ vật; biết nhặt những vật nhỏ từ dưới đất lên.
 
- Khi bé lấy đồ chơi, tay bé cố gắng hướng đến đồ chơi và tập trung toàn bộ tinh thần.

Trí thông minh của bé

- Thị giác gần hoàn thiện như người trưởng thành (có thể nhìn thấy người và vật ở xa khá rõ nét, có thể theo dõi những vật chuyển động nhanh)

- Sự phối hợp giữa tay và mắt được cải thiện, có thể với tay bắt lấy một quả bóng đang lăn trên sàn nhà

- Biết tìm kiếm những vật bị đánh rơi

- Nhận thức sâu hơn về sự tồn tại của các vật thể (người và vật dù có nhìn thấy được hay không thì vẫn đang tồn tại)

- Tò mò và cố gắng với lấy những vật ngoài tầm tay

- Liên kết hình ảnh với ngôn ngữ

Giao tiếp của bé

- Bé biết bắt chước ngữ điệu của người lớn, biết kêu to và sẽ lên tiếng khi cảm thấy vừa lòng.

- Khi chơi đùa với người khác hoặc ở một mình bé sẽ tự nhiên phát ra âm thanh.

- Bắt đầu bắt chước động tác ở miệng và cằm của người lớn như ho….

 - Khi nghe những âm thanh quen thuộc như tên mình, tiếng chuông điện thoại… bé sẽ có phản ứng như quay đầu hoặc xoay người lại.

- Khi khi thấy những âm thanh mang ý nghĩa phủ định như “không”, bé sẽ tạm thời ngừng lại nhưng sẽ mau chóng tiếp tục động tác đang dang dở đó.

- Bé biết dùng ngôn ngữ thân thể để giao lưu với người khác, như thấy bố mẹ, bé sẽ đưa tay đòi bế, lắc đầu khi không đồng ý, nếu có người lấy đồ chơi bé sẽ khóc.

Điều khuyên bố mẹ

Tháng thứ 7 là tháng trẻ đang phát triển mạnh mẽ về cả thể chất và trí não. Bố mẹ cần tập trung vào việc cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ 5 loại chất dinh dưỡng như chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó nên cho trẻ chơi các trò chơi khuyến khích trí não phát triển như khả năng nhận biết đồ vật, khả năng tư duy...Bạn nên thường xuyên chơi với trẻ các trò như tìm đồ vật, con vật, xếp đồ chơi theo kích cỡ, màu sắc... Điều này không chỉ giúp trẻ tăng khả năng nói mà còn giúp làm khăng khít hơn mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và trẻ.

Đăng nhận xét