Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Bé đã bước qua 3 tháng đầu tiên đầy lạ lẫm của đời mình, bắt đầu từ tháng thứ tư, bé đã tự tin để đạt được những mốc phát triển rất đáng khích lệ. Trong tháng này, bé có thể đã biết lật mình và một số bé sẽ khoe những chiếc răng sữa trắng ngần đầu tiên.

Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

4 tháng tuổi bé phát triển như thế nào?

Sự phát triển của bé về thể chất

Não bé đang trong quá trình phát triển nên bé bắt đầu quá trình học hỏi ngay từ lúc này. Các mẹ sẽ thấy bé ngày càng hiếu động, linh hoạt hơn. Bé sẽ cố gắng với tất cả những gì ở cự ly gần sau đó nắm chặt trong lòng bàn tay như thú bông, tóc của mẹ…và không ngừng lắc, giật chúng.

Đến tháng thứ tư thì cơ cổ bé đã hoàn toàn cứng, đầu bé không bị lắc lư khi bế. Khi được đặt nằm sấp, bé đã có thể ngẩng cao đầu, dùng hai khuỷu tay chống kết hợp với hai chân để lẫy. 

Khi cầm được bất cứ vật gì bé đều muốn cho vào miệng ngậm, đây cũng là một cách để bé nếm và “khám phá” thế giới. Một số bé ở giai đoạn này đã bắt đầu mọc răng sữa nên bé thấy khó chịu và hay quấy khóc.

Thị giác của bé ngày càng phát triển, nếu như ở tháng thứ 3 bé chỉ nhìn được những màu sắc tương phản trên đồ vật thì đến tháng thứ tư bé có thể nhìn rõ và chi tiết hơn, ví dụ chiếc cúc màu đỏ trên chiếc áo màu đỏ. Bé có thể dõi theo mọi chuyển động của vật thể và con người một cách linh hoạt. Mắt và tay bé phối hợp nhịp nhàng hơn, ví dụ như khi nhìn thấy đồ vật gì bé liền cho tay ra với.

Giấc ngủ của bé cũng đã ổn định hơn. Mỗi đêm bé có thể ngủ liền một mạch 7-8 tiếng, còn ban ngày sẽ có khoảng 2 giấc ngủ ngắn nên trung bình bé ngủ 14-16 tiếng một ngày.

Ngoài ra, màu mắt của bé cũng sáng hơn một chút và sẽ có vài sự thay đổi nhỏ trước khi màu mắt cố định vào lúc 6 tháng tuổi. 

Sự phát triển của bé về tinh thần


Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Ngoài những đặc điểm như ở lúc 3 tháng tuổi (thích được trò chuyện, âu yếm, thích ngắm  nhìn con người và sự vật xung quanh…) thì bé 4 tháng tuổi không có nhiều sự thay đổi về mặt tinh thần.

Bé bắt đầu biết nghịch ngợm, ví dụ như cầm sau đó thả đồ vật xuống đất để xem bố mẹ có nhặt nó lên không. Bé cũng thích mở to miệng cười và ngắm nhìn mọi người xung quanh, nhất là khi mẹ và mọi người hỏi chuyện.

Cảm nhận của bé

Khi nhận ra người quen, bé sẽ cười rất tươi thể hiện bé đang vui mừng. Bé đã biết biểu lộ những cảm xúc phức tạp hơn trên khuôn mặt mình, từ khóc, cười, nhăn mặt cho đến cau mày giận dữ...

Đây là giai đoạn đầu bé biết bập bẹ bắt chước những từ bố mẹ nói dù chưa được rõ ràng. Khi khóc bé cũng có nhiều “giọng” khóc khác nhau để thể hiện bé đang đói, mệt, hoặc đau…


Đăng nhận xét