Sự phát triển của bé 11 tháng tuổi

Bước vào tháng 11 tuổi bố mẹ cũng bớt đêm ngày lo âu sự lớn lên của con. 11 tháng bé với nhiều đổi thay rõ, nhưng hơn lúc nào hết bố mẹ phải luôn chăm sóc và theo dõi sự phát triển của con từng ngày.

Sự phát triển của bé 11 tháng tuổi

 • Sự phát triển của bé 11 tháng tuổi
 • Sự phát triển của bé 10 tháng tuổi

 • 11 tháng tuổi bé phát triển ra sao?


  Sự vận động của bé


  11 tháng tuổi bé có thể chống hai tay xuống dưới đất, duỗi thẳng tay chân, dùng cách nâng người lên để đứng dậy; cũng có thể co hai chân lại, đứng lên từ tư thế quỳ; cũng có thể dựa vào vật chống đỡ để đứng lên, cơ thể ngã về trước. Bé có thể tự đứng trong vài giây, rồi ngồi bẹt xuống nền nhà. Những lúc như vậy mẹ nên đỡ từ từ cho bé ngồi xuống. Tránh va đập mạnh tác động đến xương của bé. Nếu có người giữ hai tay bé, bé có thể đi được vài bước.

  Khi đứng, bé biết một tay vịn vào vật để quỳ xuống nhặt đồ chơi. Khi có người lớn giữ bé, bé biết khom lưng xuống để nhặt đồ vật.

  Sự thông minh của bé

  11 tháng tuổi nhưng bé rất thích sách vở, bé có thể lật hết trang này đến trang khác của cuốn sách, mặt dù không biết trong sách đó chứa cái gì. Đôi khi còn vò hết trang sách mới chịu. Bạn nên lựa chọn những cuốn sách có hình màu đặc sắc để bé thích thú hơn.

  11 tháng tuổi trí nhớ của bé cũng phát triển rõ rệt. Sự phát triển trí nhớ và những trải nghiệm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động và hành vi của bé. Một vài bé còn bò đi chỗ khác thật nhanh khi thấy bạn chuẩn bị tắm hoặc thay áo quần cho bé nữa đấy.

  Biết nghe lời và tư duy của bé cũng phát triển rõ rêt. Lúc bé đòi cái gì đó mà không đồng ý và nói "không" với nét mặt không thích thì bé cũng sẽ ngoan ngoãn và làm theo chỉ dẫn. Nhưng đôi khi bé vẫn bướng bỉnh không chịu làm theo và tự làm theo ý của mình. 

  Bố mẹ làm gì để cùng vui với bé?

  Khi bé 11 tháng tuổi là thời điểm tốt để mẹ có thể hướng dẫn về khái niệm giúp đỡ mặc dù bé chưa thể nắm bắt được ngay. Đến lúc chập chững đi, bé sẽ hào hứng giúp sắp xếp đồ chơi và nhặt những đồ ăn nhẹ vương vãi. Nhấn mạnh các từ “con giúp mẹ… nhé”, “cảm ơn con” để tạo cho bé thói quen lặp lại những từ này với bạn một ngày nào đó.

  Bạn nên cùng con chơi một số trò chơi đơn giản như xếp lại đồ vật theo màu sắc, kích thước, hình dạng…Điều này giúp bé có thêm những trải nghiệm mới và phát triển hơn về trí nhớ, sự logic, đồng thời cũng giúp bạn hiểu được khả năng của con, những trò chơi nào con thích.

  Đây chính là thời điểm bạn ở bên để cho con hiểu rằng nên chơi chung cùng bạn hay bé phải chờ đến lượt chơi của mình, và tại sao lại không được giành đồ chơi của bạn.

  Nếu bé 11 tháng tuổi của bạn vẫn chưa biết đi, chỉ trong thời gian ngắn nữa bé sẽ bước những bước đầu tiên. Thậm chí, nếu bé bắt đầu biết đi vào lúc 17 hoặc 18 tháng tuổi cũng hoàn toàn bình thường.
  Bạn có thể khuyến khích bé tập đi bằng cách đứng hoặc quỳ trước mặt bé và đưa tay ra. Bạn có thể nắm cả hai tay bé và dẫn bé bước về phía bạn.

  Đăng nhận xét