Sự phát triển của bé 10 tháng tuổi

10 tháng tuổi là cột mốc của nhiều sự phát vượt bậc. Bé bò thoăn thắt rất muốn ngồi dậy để bước đi. Bố mẹ hãy tập cho bé bước đi những bước đi đầu đời. 9 tháng tuổi là giai đoạn bé rất thích phá phách với nhiều trò bạn không ngờ tới, bò trên nền nhà gặp cái cằm nắm được là cho vào miệng gặm.

Sự phát triển của bé 10 tháng tuổi


 • Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi
 • Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi
 • 10 tháng tuổi bé phát ra sao?

  Sự vận động của bé


  Lúc 9 tháng tuổi bé đã bò được, lên 10 tháng tuổi bé bò nhanh hơn, khi bò tứ chi đã có thể duỗi thẳng. Có thể dùng tay chống xuống đất. Mẹ có thể tập cho bé vịn vào đồ vật trong nhà vừa di chuyển tay vừa bước ngang. Lâu lâu bạn có thể thả hờ tay của bé ra để bé tự vận động, nhưng các mẹ phải tập trung cẩn thận bé sẽ ngã.


  10 tháng tuổi cũng là giai đoạn hiếu động của bé. Bò hết chỗ này sang chỗ khác. Có thể tự mình bò lên ghế rồi từ ghế bò thở xuống. Khi bé đứng một mình hoặc được vịn, bé đã biết từ đứng chuyển sang ngồi, rồi từ ngồi chuyển sang nằm một cách có ý thức. Khi đứng vịn vào vật, bé biết một tay vịn vào vật, rồi khom người xuống, dùng tay kia để nhặt đồ chơi lên.

  Trí não của bé tương đối phát triển, khả năng tìm kiếm các đồ vật đến giai đoạn này đã rất nhạy bén. Khả năng nhớ cũng tốt hơn. Bé đặc biệt thích bắt chước động tác của người lớn và những đứa bé khác.

  Sự thông minh của bé

  Bé rất thích những món đồ chơi có màu mè, phát ra âm thanh "kít kít".

  Bé cũng thích cùng chơi với bố mẹ, xem sách, nghe người lớn kể chuyện, thích chơi trò giấu đồ vật. Một vài bé còn biết chủ động dang tay ra để phối hợp khi bố mẹ mặc quần áo cho.

  Khả năng ngôn ngữ của bé đã tiến triển tốt hơn so với tuần trước. Bé nói nhiều hơn, bi bô cả ngày rất đáng yêu. Bé có thể hiểu và nói được nhiều cụm từ đơn giản. Khi bắt chước lời nói của người lớn, bé bắt chước về ngữ điệu và sắc thái biểu cảm chính xác hơn bắt chước ngữ âm.

  Lời khuyên dành cho bố mẹ

  Do càng ngày càng năng động nên bé háo hức khám phá quanh nhà nhiều hơn. Bé thậm chí có thể bò lên hoặc lao xuống cầu thang nếu bố mẹ lơ là. Vì thế, đây là thời điểm bạn cần đóng các cửa lại hoặc chặn thanh chắn ở lối cầu thang để bé an toàn. Bé rất hiếu động nên nước sôi, những đồ vật sắc nhọn cũng cần được giữ xa khỏi bé để tránh gây ra các tổn thương nguy hiểm. Trên đường bé bò đến gặp cái gì là bốc, sờ cái đó. Bộ não của bé chưa ý thức được điều gì nguy hiểm. Do vậy, người mẹ nên theo dõi con từng giờ phút.

  Tháng thứ 10 cũng là thời điểm bé tiếp thu rất nhanh và có khả năng ghi nhớ tốt. Do đó, quan trọng hơn hết là mẹ nên tiếp tục trò chuyện cùng con. Bạn có thể giúp con học từ mới bằng cách lặp đi lặp lại khi bé nỗ lực tiếp cận với một đồ vật.

  Chúc cả nhà vui vẻ với bé

  Đăng nhận xét