Phương pháp nuôi dạy trẻ sơ sinh thông minh

Để tìm ra được phương pháp nuôi dạy trẻ sơ sinh thông minh thì điều không ai cũng biết và nắm được. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các phương pháp tốt nhất để tối ưu sự phát triển não bộ cho trẻ.

Phương pháp nuôi dạy trẻ sơ sinh thông minhBa năm đầu là nền tảng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não bộ của bé. Đây cũng là thời điểm mà não bộ của bé hoàn thiện nhưng kỹ năng cơ bản, cảm xúc, ngôn ngữ, nhận thức và ý thức. Một báo cáo được  rút ra từ những nghiên cứu ở Đại học Harvard của Tiến sĩ Jack Shonkoff đã nói rằng, trung bình bộ não của bé hình thành 700 tế bào thần kinh mỗi giây trong những năm đầu tiên.

Não bộ của bé đã phát triển như thế nào?


Não bộ của trẻ em phát triển với một tốc độ rất đáng kinh ngạc mà không bao giờ bạn ngờ tới. Khi chúng sử dụng các giác quan của mình, đơn giản như: nghe, nhìn, nói, cảm nhận mùi vị thức ăn…, những mạng lưới tế bào thần kinh sẽ ngay lập tức được tạo ra. Sự lặp lại các hành động thường ngày này của bé cũng giúp não bộ bé phát triển.


Dưới đây là những phương pháp nuôi dạy trẻ sơ sinh thông minh mà bạn nên bổ sung thêm kiến thức nuôi dạy trẻ sơ sinh:

1. Những cái ôm trìu mến

Sự quan tâm và tình cảm từ mẹ là món quà tinh thần hiệu quả giúp trẻ em giải tỏa những áp lực trong quá trình phát triển não bộ. Một nghiên cứu gần đây về Hippocampus đã chứng minh rằng, não bộ của trẻ còn chịu trách nhiệm tiết chế những căng thẳng và đóng vai trò là bộ nhớ. St Louis -  Đại học Washington -  cho biết não bộ của những đứa trẻ nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, tình yêu thương và những cái ôm trìu mến của mẹ luôn phát triển một cách toàn diện và nhanh chóng hơn nhứng đứa trẻ khác.

2. Đọc sách cho trẻ ngay từ ngày đầu

Mọi người thường cười khi thấy một bà mẹ đọc sách cho con ngay từ tháng thứ 6, thứ 7? Vậy là mọi người sai. Ngay cả khi trẻ chưa biết gì, chúng cũng đã biết được phần còn lại của cuốn sách thì như thế nào. Bằng chứng là trẻ luôn lật lật các trang sách về đến trang cuối cùng. Chúng cũng hiểu được nhiều điều từ nội dung của những cuốn sách dựa trên những gì mẹ đọc và giải thích cho chúng nghe hàng ngày. Trẻ nhỏ vài tháng tuổi cũng đã có cuốn sách yêu thích của mình. Trong một ngăn tủ đầy sách, chúng luôn có xu hướng chỉ lôi ra và muốn mẹ đọc cho một quyển thích nhất.

3. Để cho trẻ thấy những việc mẹ làm và cùng làm với trẻ

Khi ở nhà, mẹ có thể vừa thay bỉm, vừa quấy bột cho con và vừa mô tả cho bé mình đang làm gì. Lúc ra đường, mẹ có thể chỉ cho bé cái cây, con chim, đếm các xe hơi trên đường. Có thể ban đầu, mẹ sẽ thấy việc mình đang làm khá vô ích vì trẻ không có phản ứng gì. Tuy nhiên bé thực sự đang tiếp thu và học dần qua những lời mẹ nói. Khả năng nhận thức của bé với môi trường xung quanh và lời nói của mẹ sẽ được não bộ ghi lại trong suốt quá trình và bé chắc chắn sẽ tiến bộ vượt bậc trước khi mẹ kịp nhận ra.

4. Để cho người khác bế trẻ

Đừng ‘kibo’ con mình. Miễn người đối diện đang sạch sẽ, có thể tin tưởng được và biết bế em bé, hãy cho họ bế con mình một lúc. Trẻ em không có bất kỳ khái niệm nào về việc liệu một người nào đó béo hay gầy, họ xinh hay xấu, vui vẻ hay buồn chán. Cho phép mọi người bế con là phương pháp dạy trẻ sơ sinh thông minh giúp bạn và bé sẽ tự tìm hiểu về các đặc điểm của từng cá thể khác nhau. Làm quen với đám đông cũng sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội.

5. Dạy con cách lựa chọn và cho bé quyền lựa chọn

Đơn giản là như thế này: Mẹ có thể cầm hai đồ vật với màu sắc khác nhau, nói cho trẻ và hỏi xem con muốn màu nào. Vàng hay xanh. Nếu bé cầm một món đồ. Hãy lấy lại và lặp lại câu hỏi. Lâu dần, trẻ sẽ ghi nhớ được màu sắc cũng như tính chất, tên gọi của món đồ

6. Dạy con học thêm 1-2 ngôn ngữ mới

Hãy chọn thêm vài ngôn ngữ để dạy cho trẻ nói ngay cả khi nói tiếng Việt chưa sành sỏi. Thực tế, theo các nhà khoa học, độ tuổi 3-5 tuổi là thời gian thích hợp để giới thiệu với bé thêm một ngoại ngữ nữa. Học 2,3 thứ tiếng vào thời điểm này không hề khiến trẻ bị nhầm lẫn như nhiều mẹ tưởng. Ví dụ Tiếng Anh chẳng hạn là một ngôn ngữ rất thông dụng có hữu cho tương lai của trẻ.

Dạy trẻ học tiếng anh

7. Phải luôn tươi cười

Kể cả mẹ đã có một ngày tệ hại, tuyệt đối đừng đổ chúng lên đầu trẻ và phải luôn vui vẻ với con. Trẻ sơ sinh cảm nhận rất rõ trạng thái cảm xúc của bố mẹ và từ đó chúng cũng bị ảnh hưởng tâm trang theo. Nếu mẹ đang có tâm trạng xấu, đau khổ, buồn bã hay giận dữ, em bé cũng sẽ trở tnên đau khổ. Luôn luôn mỉm cười và làm cho em bé cảm thấy hạnh phúc. Trẻ hạnh phúc hơn là trẻ thông minh hơn.

8. Để trẻ chạm vào mọi thứ

Tất nhiên, có một số thứ quá nguy hiểm ta không thể cho con chạm vào như lửa hay dao. Vậy nhưng, trừ bỏ những thứ đó, cha mẹ đừng vội hốt hoảng hay ngăn cấm khi thấy con thò tay bốc nắm cát ven đường, cầm nắm cơm, miếng thịt hay sờ tay vào những thứ bụi bặm. Hãy để con được thoải mái cảm nhận kết cấu, hình dạng của các đồ vật trong tự nhiên. Đây là cách bé làm để nhận biết về thế giới xung quanh mình. Chỉ đảm bảo bé đừng cho chúng vào miệng là được.

Hãy tổng hợp thật nhiều phương pháp để nuôi dạy trẻ sơ sinh thông minh, lanh lẹ hoạt bát. Hãy giúp trẻ hoàn thiện ngay lúc đầu.

Chúc các bạn thành công

Đăng nhận xét