Nuôi trẻ sơ sinh không có sữa mẹ

Nuôi trẻ sơ sinh khi không có sữa mẹ là một công việc đầy khó khăn, cần nhiều thời gian chăm sóc, tốn kém hơn và đòi hỏi phải có kiến thức về chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Nếu nuôi dưỡng không tốt, trẻ không được ăn đủ về số lượng cũng như về chất lượng sẽ bị suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy kéo dài. Ngược lại, nếu ăn quá nhiều trẻ sẽ bị bệnh béo phì, sau này dễ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch. Do vậy các ông bố bà mẹ phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức.
Nuôi trẻ sơ sinh khi không có sữa mẹ là một công việc đầy khó khăn


Trẻ sơ sinh không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, thường có những biểu hiện táo bón, màu phân ít vàng mà thường giống màu đất thó, số lượng phân nhiều hơn bình thường, mùi phân hơi thối chứ không chua như trẻ bú sữa mẹ .

Vì nhu cầu về nước ở trẻ không được bú sữa mẹ nhiều hơn những trẻ khác, nên ngoài các bữa ăn, cần cho trẻ uống thêm nước, đặc biệt là nước hoa quả (cam, chanh...) từ ít đến nhiều. Mỗi ngày cho uống thêm 2-4 lần, mỗi lần từ 10ml-30ml. Để phòng còi xương, cần cho trẻ uống thêm vitamin D mỗi ngày 400 đơn vị quốc tế cho đến lúc trẻ được 2 tuổi và cho uống vitamin A cứ 6 tháng 1 lần, mỗi lần là 100.000 đơn vị cho đến lúc trẻ được 3 tuổi để đề phòng khô mắt, đồng thời tăng sức miễn dịch của trẻ. Chú ý cho trẻ tắm nắng, mỗi ngày từ 5-10 phút vào buổi sáng (chỉ cần 2 chân tiếp xúc với ánh sáng) và xoa bóp tập thể dục cho trẻ.

Cho trẻ ăn sữa hoàn toàn đến 4 tháng tuổi và sau đó cho ăn thêm các thức ăn khác giống như ăn bổ sung ở những trẻ bú sữa mẹ cho ăn bột từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều và luôn luôn nhớ là tô màu cho bát bột, chỉ khác là vẫn tiếp tục cho ăn thêm sữa bò, hoặc sữa đậu nành, mỗi bữa có thể từ 200-250ml, ngày cho ăn thêm 2-3 bữa sữa, ở những gia đình có điều kiện có thể cho ăn thêm sữa chua. Rồi dần dần tập cho trẻ ăn các thức ăn, giống như thức ăn của người lớn, chỉ khác là thức ăn cần phải ninh nhừ, dễ tiêu hóa và hợp vệ sinh, phù hợp với lứa tuổi.

Khi cho trẻ ăn, nên tập cho trẻ ăn bằng thìa, bằng cốc cho quen dần, vì thìa cốc dễ cọ rửa bảo đảm vệ sinh. Không nên dùng chai sữa và vú cao su giả, gây cho trẻ có thói quen xấu và rất dễ nhiễm bẩn làm trẻ dễ mắc các bệnh tiêu chảy.

Ngoài sữa bột có thể cho trẻ ăn thêm sữa đậu nành. Không cho trẻ ăn sữa đặc có đường vì sữa này chỉ thích hợp với trẻ lớn, vì trong sữa đặc có tỷ lệ đường rất cao để bảo quản. Nếu pha loãng để giảm độ ngọt thì trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng còn pha đặc để đủ chất dinh dưỡng thì trẻ lại bị rối loạn tiêu hóa. Tuyệt đối không được cho trẻ ăn nước cháo với đường hoặc bột mỳ chính. Thực tế đã có nhiều cháu nuôi theo cách này đã bị suy dinh dưỡng nặng, kèm theo thiếu vitamin A gây mù lòa cho trẻ vì ăn cháo với đường làm cho đứa trẻ có cảm giác no, đầy bụng không khóc; ngược lại thiếu các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất mỡ... trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa và thường bị phù, khô mắt do thiếu vitamin A.

Về nuôi dưỡng sau sinh, tốt nhất là cho trẻ bú chực ngay (bú chực có nghĩa là bú sữa của người khác, mà họ đang cho con bú), bú chực của người thân trong gia đình họ hàng, cô, dì, thím, bác... đang nuôi trẻ dưới 2 tuổi hoặc xin sữa của người trong xóm, làng, cơ quan... Thuận lợi nhất là trẻ được bú trực tiếp, nếu không có điều kiện thì xin sữa vắt ra, có thể để được từ trong 3-4 giờ mà không cần phải đun lại vẫn cho trẻ ăn tốt. Với trẻ không có điều kiện bú chực thì bắt buộc phải dùng sữa bò. Dùng sữa bột thì thuận tiện hơn nhất là hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa bột thích hợp và cách pha chế có hướng dẫn kèm theo.

Để nuôi trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh, không bệnh tật khi không có sữa mẹ thì các bà mẹ ông bố cần nắm nhiều kiến thức bổ sung hơn nữa.

Chúc các bạn thành công

Đăng nhận xét