Nước quả bồ kết chữa táo bón cho trẻ em

Trong bài thuốc của dân gian có nhắc đến tên trái bồ kết. Trái bồ kết ai cũng biết đến với công dụng chính là làm dầu gội đầu rất hữu ích đối với mái tóc. Bên cạnh đó, Trái bồ kết còn dùng để chữa táo bón ở trẻ em rất nhanh khỏi nhưng được ít người biết đến.
Trái bồ kết chữa bệnh táo bón ở trẻ em

Theo Đông y, bồ kết vị cay mặn, tính hơi ôn, có độc, vào 2 kinh Phế, Đại tràng. Có tác dụng thông khiếu, tiêu đờm, sát trùng; làm cho hắt hơi. Dùng chữa trúng phong, cấm khẩu, tiêu thực, đờm suyễn, sáng mắt, ích tinh.

Cả quả, hạt, lá và vỏ cây bồ kết đều có độc tính. Tính độc chỉ cao khi dùng làm thuốc mà không sao hay nướng thật vàng hoặc đốt thành than (dùng sống). Triệu chứng ngộ độc là tức ngực, nóng rát ở cổ, nôn ói; sau đó tiêu chảy, tiêu ra nước có bọt, đau đầu, mệt mỏi, chân tay rã rời.

Cách dùng trái bồ kết để chữa táo bón ở trẻ 

Mua bồ kết ở ngoài chợ về. Lựa ra 5-7 trái, đem nướng cho vàng có mùi thơm của bồ kết là được. Sau đó, cho vào khoảng 500ml đun sôi khoảng 10 phút. Lúc này nước hơi có màu vàng nhạt. Để cho nước nguội đi, sau đó cho nước vào silanh và tiến hành bơm vào đít của bé.

Cách làm này tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Kết quả là bé có thể đi đại tiện dễ dàng.

Ngoài ra, Hiện nay một số bệnh viện đã nắm bắt được thành phần của trái bồ kết mà nghiên cứu được công dụng của trái bồ kết để thông khoan, chữa bí đại tiện và không trung tiện được sau khi mổ, chữa tắc ruột có kết quả, có thể dùng cho trẻ em cả người lớn, thường chỉ sau 5 phút là tháo phân ngay.

Cách làm đơn giản như sau: lấy quả bồ kết, nướng thật vàng, đừng nướng cháy quá hay còn sống, bỏ hột đi rồi tán thành bột nhỏ. Lấy ống thông, đầu có bôi vaselin hay dầu, rồi chấm vào bột bồ kết, sau đó cho vào hậu môn sâu độ 3 - 4cm, cứ thế làm 3 - 4 lần cho bột vào trong hậu môn, sau 2 - 5 phút bệnh nhân đi ngoài được. Có trường hợp hậu phẫu không trung tiện được 2 - 5 ngày, bệnh nhân trướng bụng, bí đại trung tiện, nôn mửa liên tục có khi nôn ra máu; làm như trên chỉ sau 2 phút trung tiện và đi ngoài được ngay.

Đăng nhận xét