Mang thai tháng thứ 3 bị đau lưng

Hiện tượng đau lưng khi mang thai ở phụ nữ diễn ra là việc bình thường. Hầu như ai cũng trải cơn đau lưng khi mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu. Tại sao khi mang thai lại đau lưng? Làm sao để giảm cơn đau lưng dễ dàng hiệu quả, không ảnh hưởng đến thai nhi
Mang thai tháng thứ 3 bị đau lưng


 • Mang thai tháng 3 nên ăn gì

 • Đau lưng là hiện tượng rất thường gặp khi mang thai. Đặc biệt với bà bầu mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Cơn đau sẽ tăng khi thai bắt đầu lớn dần. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về chứng đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu và cách giúp giảm đau lưng dễ dàng và an toàn nhất.

  Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai

  Các nguyên nhân dẫn đến đau lưng khi chị em phụ nữ mang thai 3 tháng đầu như sau:

  - Gần phần nửa phụ nữ mang thai thường hay bị đau sống lưng. Điều đó không có gì là lạ vì trọng lượng thai làm bụng trở nên nặng. Các hoóc môn mà thai phụ tiết ra cũng làm căng các dây cơ bụng và giảm hoạt động của dây chằng.

  - Khi mang thai, lưng phải chịu trọng lượng của em bé trong bụng nên bị khòm xuống. Thai càng lớn thì lưng khòm xuống càng nhiều và gây nên những cơn đau.

  - Khi mang thai một vài hoóc môn tiết ra có tác dụng làm cho da căng ra để tạo điều kiện cho sự trao đổi chất và em bé có thể lớn lên được dễ dàng. Nhưng chúng lại làm mất cân bằng tự nhiên trong cơ thể người mẹ và tạo nên những cơn đau ở thắt lưng.

  - Đau lưng do căng thẳng: Những căng thẳng cảm xúc có thể gây đau lưng khi mang thai. Nó làm căng cơ lưng.

  - Đau lưng do làm việc sai tư thế như ngồi lâu 1 chỗ, đứng lên ngồi xuống không đúng dẫn đến đau lưng

  Theo các chuyên gia, đau lưng trong thai kỳ có thể có nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ cho tới cực kỳ nghiệm trọng. Do vậy cần chú ý một số yếu tố sau sẽ giúp đẩy lùi các cơn đau lưng cho mẹ bầu.

  Làm gì để giảm đau lưng khi mang thai

  Khi mang thai các chị em nên chú ý đến các điều dưới đây để giúp tránh việc đau lưng mà không ảnh hưởng đến thai nhi:

  1. Tránh làm việc nặng

  - Để hạn chế những cơn đau lưng trong thời kỳ bầu bí, chị em nên tránh nâng các vật nặng. Khi dây chằng trở nên lỏng lẻo hơn, mẹ bầu cũng dễ bị tai nạn hơn. Nếu nâng hay mang vác bất kỳ vật gì, hãy đưa nó sát về phía cơ thể, trùng đầu gối thay vì cúi lưng xuống và hạn chế vặn người.

  2. Chọn giường thích hợp dành cho bà bầu

  - Đệm giường của các mẹ nên thoải mái và quan trọng nhất là đủ cứng. Khi ngủ, mẹ bầu được khuyến khích nằm nghiêng chứ không nên nằm ngửa. Chị em cũng có thể dùng thêm những chiếc gối ôm mềm để chèn xung quanh cơ thể. Biện pháp này sẽ khiến “mẹ ỏng” có giấc ngủ ngon dù bụng bầu đã vượt mặt. Khi ngồi dậy từ tư thế nằm, hãy trở người sang bên, chống tay và bắt đầu từ từ ngồi dậy.

  3. Chọn quần áo phù hợp

  - Nên chọn mặc quần áo phù hợp cho bà bầu : Nên mang giày đế thấp. Ngoài ra mặc quần đặc biệt dành cho bà bầu với đường thắt lưng thấp và có thể hỗ trợ vùng bụng. 

  4. Bà bầu nên để ý đến tư thế

  - Chú ý đứng, ngồi đúng tư thế. Khi đứng, hãy tưởng tượng rằng bạn được đo chiều cao, tức là tư thế đứng thẳng khi dựa sát vào tường, sao cho lưng và đầu thẳng hàng chạm vào tường. Căng cơ hông và cơ bụng cũng giúp lưng dễ chịu hơn. Trong khi đó nếu ngồi hãy đảm bảo là lưng luôn được nâng đỡ. Luôn đặt 1 gối nhỏ có hình cây xúc xíc ở phía sau thắt lưng hoặc ngồi trên gối lõm hay có hình chữ D.

  5. Massage hoặc dùng miếng dán nhiệt  

  Massge cho vợ khi mang thai để giảm đau lưng

  Khi mang thai ở tháng thứ 3 cũng nên chú ý đến việc thư giãn xoa bóp massge. Xoa bóp lưng và eo cũng có thể giúp giảm đau. Thật tuyệt vời nếu bạn là người chồng hoàn hảo chăm sóc tốt cho vợ bằng cách hằng ngày thường xuyên massge cho vợ yêu của mình. Hoặc lên kế hoạch đi mát xa trước khi sinh bằng các dịch vụ mát-xa chuyên nghiệp. Ngoài ra bạn có thể dùng miếng dán nhiệt nóng hoặc lạnh thay phiên.

  Lời khuyên chân thành cho các mẹ khi mang thai: Đến bác sĩ ngay để theo dõi đúng lúc nếu cơn đau lưng khi mang thai lan rộng khắp vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân, và đôi khi đến cả bàn chân; hoặc đau kéo dài.

  Chúc các bạn dào dồi sức khỏe để chào đón con iu của mình.

  Đăng nhận xét