Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan truyền thống

Trò chơi ô ăn quan là trò chơi truyền thống đã có từ lâu đời. Từ nhỏ xíu tôi và một số cậu nhóc cùng trang lứa đã biết đến trò chơi này. Tôi không còn nhớ là trò chơi ô ăn quan này xuất phát từ thời nào, lúc nào. Chỉ biết là những cậu lớn tuổi hơn hướng dẫn tôi chơi và rồi tôi là lại hướng dẫn lại cho những người nhỏ tuổi hơn mình. Cứ thế trò chơi ô ăn quan đã trở thành truyền thống không bao giờ phai nhòa đối với mỗi trẻ thơ.

Và hôm nay, bài viết dưới đây tôi xin được chia sẻ đối với những ai quan tâm đến trò chơi hấp dẫn của trẻ thơ này.

Trò chơi ô ăn quan gắn liền với tuổi thơ

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan

Chuẩn bị

Bàn chơi: Khu vực phẳng như nền sàn nhà, hoặc sân cho thân thiện hơn. Bàn chơi ô ăn quan được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau gọi là ô dân. Ở hai đầu hình chữ nhật là hình bán nguyệt gọi là ô quan.

Quân chơi: gồm hai loại quan và dân. Hồi nhỏ mình chơi thường dùng những hạt sỏi đá để làm quan và dân. Tùy vào mỗi vùng mà chọn vật liệu làm quan và dân kích thước vừa nắm bằng một tay khi chơi là được. Quan thì có kích thước là hơn dân, số lượng gồm có 2 quan và bố trí ở hai ô bán nguyệt. Dân thì số lượng nhiều hơn, gồm có 50 và được chia đều cho 10 ô dân.


Người chơi: thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó.

giới thiệu website https://naototnhat.com/

Luật chơi ô ăn quan

Cách di chuyển quân: từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. 

Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận. 

Oẳn tù tì để xác định người đi trước

Người chơi đầu tiên dùng 5 quân trong bất kỳ 5 ô vuông rải lần lượt vào các ô vuông, mỗi ô là 1 quân, bắt đầu ngược hay xuôi tùy vào người chơi.


Người chơi đầu tiên coi như là phát súng tiên phong cho cuộc chơi. Tùy vào rải ngược hay xuôi kim đồng hồ mà xử lý. Tiếp theo đây là cách chơi tiếp tục:


  •  Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn

  • Nếu kế tiếp đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Só quân được ăn sẽ để ra ngoài tính điểm khi trò chơi kết thúc. 

  • Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân thì người chơi ăn tiếp cả quân ở ô đó.
  • Nếu liền sau đó là ô quan hoặc là 2 ô trống liên tiếp thì mất lượt. Lượt chơi sẽ đến với đối phương.  • Nếu ô dân của mình không còn quân nào thì dùng số quân đã ăn được trải đều một ô vuông một quân để tiếp tục chiến đấu. Nếu người chơi không có quân để đi thì vay mượn đối phương và sẽ được tính điểm khi kết thúc trò chơi

Cuộc chơi kết thúc khi hai ô quan không có quan và dân nữa. Là trò chơi kết thúc và số dân ở phía người nào là thuộc về người đó.

Cách tính điểm: Tất cả số dân ai nhiều hơn thì người đó chiến thắng. Và 1 quan là bằng 5 hoặc 10 dân tùy thỏa thuận ban đầu của người chơi.

Mẹo để chiến thắng: Khi để ăn được số dân để không bị mất lượt thì bạn cần phải tính toán thật nhanh. Thí dụ trong tay mình đang có 6 dân thì nên đi ngược hay đi xuôi để được ăn dân nhiều nhất. Phải tình nhẩm sao cho nhanh và chọn cách đi. Thời gian suy nghĩ tùy người chơi giao kèo với nhau, thường mình chơi chỉ cho phép suy nghĩ trong 10 giây nếu lâu quá thì sẽ thua cuộc.

Chỉ cần 2 người là đủ để chơi trò chơi ô ăn quan này rồi nhé. Hãy thử giải trí bằng trò tuổi thơ này.

Chúc các bạn vui vẻ 

Đăng nhận xét