Dạy gì cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Khi trẻ bước vào lớp 1 với nhiều đổi thay so với mẫu giáo. Ở mẫu giáo là trẻ vừa vui chơi vừa học tập, nhưng khi bước vào lớp 1 trẻ chủ yếu được dành thời gian cho các hoạt động học tập là chính. Bước vào lớp 1 là mở ra bước ngoặt làm thay đổi cả đời người cho trẻ nếu các bậc phụ huynh chuẩn bị tốt nhất cho trẻ nhà mình. Vậy cha mẹ cần dạy gì cho bé chuẩn bị vào lớp 1?

Dạy gì cho bé chuẩn bị vào lớp 1


Lên lớp 1 là bước đệm quan trong trong giai đoạn học tập mới của các con. Các con chuyển sang một phương thức học tập đòi hỏi tính kỷ luật, khả năng và tốc độ tư duy cao hơn.

Chuẩn bị về mặt tâm lý: Nhiều trẻ lúc mới bắt đầu tới môi trường lạ sẽ bỡ ngỡ, sợ hãi, bám bố mẹ… vì vậy, Các bậc phụ huynh cần hỗ trợ các con sẵn sàng hòa nhập với môi trường học tập mới bằng cách giúp các con làm quen dần dần thông qua việc là quen với dụng cụ học tập, sách vở, bút giấy, tham quan trường tiểu học, giao lưu với anh chị lớp 1… tránh gây áp lực cho con, hãy luôn là những “người bạn” đồng hành cùng với con, tạo cơ hội đồng thời lắng nghe con để con cảm thấy yên tâm .

Xây dựng hứng thú với việc học và giúp con làm quen dần với kiến thức: Từ mầm non chuyển sang lớp 1 là một bước chuyển lớn, chuyển từ môi trường quen được chăm sóc sang môi trường với hoạt động học là chính, các con có thể bị “sốc” hoặc mất tập trung, thâm chí sợ hãi nếu bị ép buộc phải ngồi học quá lâu. Do đó, các bậc phụ huynh có thể tìm các lớp học hành trang vào lớp 1 để cho các con quen dần với sự tập trung, nề nếp, giờ giấc bằng những môn học thú vị, hào hứng như: Âm nhạc để các con có thể tự tin thể hiện mình qua bài hát, môn vẽ giúp các con được đi quan sát thiên nhiên, vẽ, tô, nặn tượng, bộ môn tiếng Anh giúp các con làm quen ngôn ngữ mới, học Toán và Tiếng Việt với những nội dung đơn giản… Tóm lại, quan trọng nhất vẫn là khơi dậy được niềm đam mê hứng thú cho bé.

Rèn luyện sự tự tin và tự lập cho con: Khác với môi trường quen thuộc và được chăm sóc ở lớp mẫu giáo, lên lớp 1 các con sẽ gặp gỡ bạn bè thầy cô giáo mới, phải tự lập trong một số hoạt động cá nhân như: Thắt dây giầy, xếp dép, treo áo khoác đúng nơi quy định, tự mặc áo… Các phụ huynh cần giúp các con rèn luyện dần các kỹ năng này để tránh các con cảm thấy xấu hổ với bạn khi chưa làm được, gây tâm lý sợ hãi…

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1
Khi có trẻ sắp vào lớp 1, các bậc phụ huynh nên giới thiệu cho trẻ biết một vài thông tin sơ lược và tốt đẹp nhất về trường Tiểu học mà con sắp được học (vị trí trường, hiệu trưởng, thầy, cô giáo, quy mô, cảnh quan, thành tích…) trao đổi với trẻ những điều vui vẻ, thú vị sắp được học ở lớp 1 như những trò chơi dân gian, những buổi sinh hoạt Sao, những giờ học vẽ, học hát…để gieo vào trẻ lòng yêu thích, khát khao được đến trường.

 Để trẻ thấy được vào lớp 1 là hết sức quan trọng  và được ưu tiên nhất! 
Các bậc phụ huynh gắng mua sắm cho trẻ đầy đủ mọi tư trang và dụng cụ học tập (quần áo, giày, mũ, cặp, sách, vở, bảng con, bút chì, bút vẽ, thước kẻ…) tất cả  đều phải sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, tốt nhất là sắm mới và nếu có thể thì cho các em được tự chọn mẫu mã, màu sắc.

Ngày đầu tiên đến trường
Trong xã hội hiện nay, các bậc cha mẹ luôn bận rộn với công việc thì ngày đầu tiên của con đi học cha mẹ cũng phải cùng đưa con đến trường. Điều này rất quan trọng. Hãy cùng có người để con bạn tự tin hiên ngang bước vào cổng trường mạnh mẽ. Ngày đầu tiên trẻ cảm thấy thích thú với ngôi trường thì những ngày về sau trẻ không bị tâm lý sợ không dám đến trường.


Đăng nhận xét