Cách nuôi trẻ sơ sinh mau lớn dành cho các bà mẹ trẻ

Nuôi trẻ sơ sinh mau lớn là việc đòi hỏi phải cẩn thận chăm sóc tỉ mỉ. Trong khi các bà mẹ trẻ còn lóng ngóng chân tay vụng về, đây là lúc để cho các mẹ bổ sung thêm kiến thức để nuôi trẻ sơ sinh mau lớn theo ý muốn của mình.
nuôi trẻ sơ sinh mau lớn theo ý muốn của mình

Dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc, tiêm phòng đầy đủ, môi trường sống tốt,  chăm sóc người mẹ, tích cực vận động,… chính là những cách giúp con bạn khỏe mạnh, thông minh và mau lớn!

Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý

Là yếu tố hàng đầu quyết định sự phát triển của trẻ. Trẻ sẽ mau lớn và thông minh khi được bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ có chất đề kháng giúp xây dựng hệ miễn dịch kháng lại bệnh tật. Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp cho bé chế độ ăn đầy đủ, cân đối 4 nhóm thành phần dưỡng chất, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất thiết yếu. Không chỉ bổ sung protein từ động vật, bạn nên cho trẻ ăn đa dạng protein từ thực vật. Các chất dinh dưỡng từ rau quả sẽ giúp cơ thể bé sản xuất chất kháng thể, tăng cường khả năng miễn dịch như một màng chắn chống lại sự xâm nhập của virus vào cơ thể.

Giấc ngủ dành cho trẻ sơ sinh

Đặc biệt quan trọng với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Bé thiếu ngủ thường hay quấy khóc, khó chịu, chậm lớn và dễ bị bệnh vặt. Do đó, trẻ từ 3 đến 35 tháng phải ngủ 12-14 giờ một ngày; trẻ 3-5 tuổi ngủ 11-13 giờ một ngày; trẻ từ 6 đến 10 tuổi cần ngủ 10-11 giờ một ngày. Hãy đảm bảo cho trẻ sơ sinh đầy đủ để cho trẻ mau lớn khỏe mạnh hơn

Tiêm phòng đầy đủ

Tất cả trẻ nhỏ cần được chủng ngừa đầy đủ theo chương trình quốc gia. Đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Bé sẽ dồn sức để phát triển thay vì phải chống chọi với nhiều căn bệnh dễ mắc vì hệ miễn dịch còn yếu chưa tự mình đối phó. Hơn nữa, chủng ngừa có thể phòng được cho con trẻ những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Môi trường của trẻ sơ sinh

Bên cạnh đó, yếu tố môi trường sống cũng tác động tới sự phát triển của trẻ. Việc sống trong môi trường sạch sẽ, trong lành, được giữ vệ sinh đúng cách sẽ giúp con bạn hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Môi trường kích thích trẻ học hỏi (cho bé tiếp xúc với đồ chơi phát triển trí não, khám phá thiên nhiên và cuộc sống xung quanh…) cũng là phương pháp tốt để bé phát triển trí tuệ.

Tích cực vận động cho trẻ

Ngoài ra, bạn nên nên khuyến khích trẻ vận động nhiều ngay từ những năm tháng đầu đời. Vận động giúp cơ thể cứng cáp hơn, thích nghi với môi trường đa dạng và có sức đề kháng tốt. Đồng thời, đây cũng là cách để học hỏi các kỹ năng, khám phá thế giới xung quanh.

Chăm sóc người mẹ

Người mẹ có khỏe thì em bé mới khỏe mạnh. Do đó thời gian sau khi sinh, việc tự chăm sóc sức khỏe bản thân là rất quan trọng đối với mẹ. Các chuyên gia y tế khuyên các mẹ nên uống thật nhiều nước và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này vừa giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe vừa giúp bạn có nguồn sữa mẹ dồi dào cho bé.

Tuần đầu tiên, em bé của bạn cần thời gian để thích nghi với cuộc sống, môi trường mới. Mẹ của bé cũng chuẩn bị sẵn tinh thần về việc bạn không thể ăn tùy thích, ngủ tùy thích mà mẹ sẽ phụ thuộc vào thời gian biểu của bé. Bé sẽ chẳng cho bạn ngủ qua đêm đâu, nhất là tuần đầu tiên từ bệnh viện về nhà.

Với những thông tin trên hy vọng đã cho mẹ những khiến thức bổ ích nuôi trẻ sơ sinh mau lớn , trẻ nhỏ rất cần được sự  quan tâm và săn sóc chu đáo từ ba mẹ. Vì vậy bạn hãy là một người mẹ thông thái biết cách chăm sóc bé tốt nhất có thể.

Đăng nhận xét