Cách nấu, gội đầu bằng trái bồ kết đúng cách

Từ nhỏ xíu tôi đã thấy bà nội, mẹ đã dùng trái bồ kết để gội đầu. Thời xa xưa tiền đào đâu cho ra mà mua dầu gội đầu hiện đại như hiện nay, với phương cổ truyền nối tiếp từ đời này đến đời khác mà giữ mãi.

Những tinh chất tự nhiên từ trái bồ kết sẽ làm cho mái tóc bạn ong mướt, sạch gầu còn bảo vệ da đầu rất tốt. Với tuổi trẻ hiện nay rất nhiều bạn chưa hề nghe qua cách gội đầu bằng trái bồ kết và hôm nay mình xin giới thiệu đến tất cả bạn đọc cách nấu, gội đầu bằng trái bồ kết đúng cách.


Cách nấu, gội đầu bằng trái bồ kết đúng cách

Bài viết liên quan trái bồ kết

 • Nước bồ kết chữa táo bón cho trẻ em
 • Công dụng của trái bồ kết đối với tóc
 • Thành phần, công dụng của trái bồ kêt

 • Bản chất của trái bồ kết

  Quả bồ kết chứa 10% saponin, chính là chất màu vàng, có khả năng tạo bọt với công dụng chính là kháng viêm, nhũ hoá, tẩy sạch.

  Trái bồ kết có khả năng gây kích ứng niêm mạc nên nếu dính vào mắt sẽ gây rát mắt, đỏ mắt; nếu dính vào mũi do hít phải sẽ gây hắt hơi. Trái bồ kết có công dụng trị gàu, trị nấm tóc, giảm gãy và rụng tóc, kích thích mọc tóc, làm đen tóc, làm tóc trơn bóng, bảo vệ da đầu.

  Cách nấu bồ kết để gội đầu

  Cách nướng bồ kết

  Trái bồ kết chín có màu đen, nhiều trái chín vẫn còn ở trên cây, còn nhiều trái tự rụng xuống gốc. Sau lựa chọn những trái bồ kết chín để hái đem nướng để gội. Mẹo cho bạn là những trái bồ kết đã hái về nên phơi cho thật kho và sau đây là cách nướng bồ kết.

  Dùng bếp lửa than đỏ để nướng bồ kết cho bồ kết giữ đúng chất tự nhiên. Nướng trở đều bồ kết cho vàng đều, khi có mùa thơm thì được. Nướng khoảng 10 trái cho 1 lần gội, muốn cho đậm chất thì bạn có nướng nhiều hơn nữa tùy thuộc vào mái tóc bạn. Với các bạn gái tóc ngang lưng thì nướng khoảng bằng 1 nắm tay là đủ dùng.

  Nướng bồ kết khoảng 10 trái cho 1 lần gội

  Sau khi nướng bồ kết xong, bỏ vào bao ni-long đập nhẹ cho trái bồ kết dập sơ để khi cho vào nước những tinh chất bên trong sẽ loan tỏa ra đều và công hiệu hơn.

  Cách nấu trái bồ kết để gội đầu

  Sau khi đã nướng trái bồ kết có mùi thơm đặc trưng của tự nhiên, cho vào túi vải mỏng để khi gội đầu thì cặn của trái bồ kết vỡ ra không dính vào mái tóc.

  Bắt nồi nước sôi trên bếp, lượng nước đủ để bạn gội một lần. Sau đó cho túi bồ kết vào đun khoảng 5 phút nữa. Để nước nguội lại bóp vắt cho ra hết chất saponin bỏ đi túi bồ kết.

  Cách nấu trái bồ kết để gội đầu thật đơn giản phải không bạn. Như vậy là bạn đã có chậu nước dầu gội đầu thơm sạch tự nhiên. Bước tiếp theo là cách gội đầu bằng trái bồ kết.

  Cách gội đầu bằng trái bồ kết đúng cách

  • Đầu tiên xả nước cho ướt đều tóc.
  • Một tay xối nước bồ kết lên tóc, một tay xoa bóp tóc và da đầu 
  • Lần tiếp theo cứ như vậy lặp đi lặp lại đến khi hết chậu nước bồ kết
  Hoặc bạn có thể nhờ người xối nước giúp để cho dễ thực hiện các động tác.
  • Sau đó xả tóc bằng hỗn hợp nước cốt của 1 trái chanh hoặc muỗng canh giấm táo vào lượng nước lạnh như trên.Xả sạch tóc với nước lạnh, không xả bằng nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm biểu bì tóc mở ra, tóc bị xơ rối và xỉn màu.
  Dùng vài giọt dầu dừa xoa lên tay hoặc bôi lên răng lược rồi chải lên tóc, khi tóc còn hơi ẩm. Chú ý vuốt dầu dừa vào ngọn tóc.

  Như vậy là xong tất cả các công đoạn. Cảm giác của lúc này như nào? Mái tóc sạch gầu, với hương thơm tự nhiên. Thật tuyệt vời phải không. Hy vọng với bài viết Cách nấu, gội đầu bằng trái bồ kết đúng cách sẽ là kiến thức giúp bạn bảo vệ mái tóc đẹp của mình.

  Gội đầu bằng trái bồ kết là phương pháp cổ truyền, để nối tiếp truyền thống thì bạn hãy nhớ chia sẻ đến bạn bè của mình nhé.

  Cảm ơn các bạn. Chúc các bạn thành công


  Đăng nhận xét