Cách chăm sóc trẻ em giai đoạn mẫu giáo

Trẻ em từ 3 đến 6 tuổi được coi là giai đoạn trẻ mẫu giáo. Giai đoạn mẫu giáo này trẻ đang trong độ tuổi mẫu giáo rất hiếu động và thích tham gia nhiều trò chơi khác nhau. Do vậy, giai đoạn cần chăm sóc trẻ tốt để cho trẻ nhận thức, tiếp thu và học hỏi từ thế giới bên ngoài.

 Giai đoạn này trẻ đang trong độ tuổi mẫu giáo rất hiếu động

Hai yếu tố mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn đọc là về mặt dinh dưỡng và vệ sinh

1. Dinh dưỡng

Vì ở trong giai đoạn phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần nên trẻ dễ dàng sao lãng với các nhiệm vụ "nhai, nuốt" và để tâm vào việc khám phá thế giới của riêng mình. Vì thế, trẻ ở độ tuổi mẫu giáo này trẻ thường hay biếng ăn và rất hiếm khi hoàn tất một bữa ăn như bố mẹ mong đợi.

Chính vì thế, chúng ta phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các thành phần thiết yếu như bộ 3 acid amin DHA, Kẽm và Taurine  để đảm bảo trẻ có thể phát triển trí não, chiều cao và tăng cường hệ miễn dịch hoàn hảo.

DHA: Docosahexaenoic acid (DHA) là một loại omega-3 đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt và sự phát triển hoàn hảo hệ thần kinh. Nghiên cứu trên động vật thí nghiệm thấy DHA có nồng độ cao trong tổ chức thần kinh như võng mạc mắt, tổ chức não. Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp. Nghiên cứu theo dõi tới khi trẻ 8-9 tuổi người ta thấy trẻ được bú sữa mẹ, và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp hơn.

Kẽm: Kẽm có liên quan đến quá trình trao đổi chất của tế bào. Nó là thành phần thiết yếu cho hoạt động xúc tác của khoảng 100 enzym trong cơ thể. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, tổng hợp protein, giúp làm lành vết thương, tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Kẽm cũng hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường trong quá trình mang thai, thời thơ ấu, và tuổi thanh xuân.

Thiếu hụt kẽm thường dẫn đến các hiện tượng như chậm phát triển, mất cảm giác ngon miệng, và chức năng miễn dịch bị suy yếu. Trong trường hợp nặng, thiếu kẽm chính là nguyên nhân gây rụng tóc, tiêu chảy, khả năng chữa lành các vết thương bị trì hoãn, bất thường vị giác, và tinh thần thờ ơ cũng có thể xảy ra...

Taurine: Taurine tập trung nhiều ở não, võng mạc, cơ tim, cơ xương và cơ trơn, thận, tiểu huyết cầu và bạch cầu. Taurine được coi là acid amin thiết yếu có điều kiện vì nó cần thiết bổ sung vào các bữa ăn cho trẻ giúp não và mắt phát triển bình thường. Taurine đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của thị giác, não và hệ thần kinh, chức năng của tim.

2. Vệ sinh

Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo này rất hiếu động và thích tham gia nhiều trò chơi khác nhau. Do đó không tránh khỏi trẻ phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều nguồn không vệ sinh. Để giúp cho trẻ tránh được một số bệnh đặc biệt là những bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cần tạo cho trẻ một thói quen vệ sinh khoa học.

Trẻ nên thường xuyên được rửa mặt mũi chân tay sạch sẽ. Cắt dũa móng tay móng chân để tránh vi khuẩn giữ lại bên trong móng. Quần áo cho trẻ nên đảm bảo sạch sẽ, hợp thời tiết, hợp vệ sinh, không cho trẻ đi chân đất trên nền nhà bẩn, bụi đất, ẩm ướt, trời lạnh phải đi giày dép, tất giữ ấm đôi chân.

Ngoài ra cần rèn luyện để trẻ biết giữ vệ sinh chung, không bôi bẩn lên tường, không khạc nhổ bừa bãi và biết bỏ rác vào thùng. Rèn luyện để trẻ có thói quen vệ sinh trong ăn uống, vệ sinh cá nhân như rửa tay trước khi ăn, ăn không ngậm, không để vãi, biết thu dọn bát thìa, bàn ghế, súc miệng, lau miệng, uống nước, tiểu tiện đúng nơi quy định, rửa tay sau khi đi vệ sinh…cũng là cách giúp trẻ rèn luyện một thói quen sinh hoạt văn minh lịch sự, tránh mắc phải một số bệnh.

Đăng nhận xét