cách chăm sóc trẻ em 3 tháng tuổi đúng khoa học

Trẻ em 3 tháng tuổi là giai đoạn phát triển chiều cao, cân nặng, sự hiếu động, trí não. Do vậy cần phải vững kiến thức chăm sóc trẻ em 3 tháng tuổi đúng khoa học để chăm sóc cho trẻ em phát triển toàn diện.
Cách chăm sóc trẻ em 3 tháng tuổiCác hoạt động của trẻ em 3 tháng tuổi

- Nhận biết những gương mặt và giọng nói khác nhau. Cho thấy đáp ứng của bé khi bé thích 1 món đồ chơi nào đó.

- Mở tay ra thường hơn, nhiều hơn là cứ nắm tròn tay lại.

- Theo dõi những cử động bên ngoài. Thích thú khi nhìn những màu sáng, vật thể 3 chiều.

- Giữ các vật vài giây trước khi buông xuống.

- Thích thú các đồ chơi. Có thể im lặng khi làm việc này.

Các bà mẹ cần vui chơi cùng bé để nhận ra nhiều niềm vui cùng bé.

1. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ em 3 tháng tuổi

Sữa mẹ là món quà tuyệt vời chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi.

Sữa mẹ là dinh dưỡng chủ yếu ở trẻ 3 tháng tuổi. Một ngày trung bình trẻ cần 900ml sữa với khoảng 170- 200ml/ lần.

Ngoài sữa mẹ, trẻ có thể được bú sữa ngoài và bổ sung vitamin, khoáng chất qua nước hoa quả, nước rau xanh. Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi vẫn có thói quên bú mẹ về đêm và chưa có lịch bú cụ thể. Vì vậy mẹ nên xây dựng cho bé chế độ dinh dưỡng khoa học theo các khung thời gian nhất định.

Đối với trẻ bú bình mẹ cần vệ sinh bình sữa cũng như đầu ti sạch sẽ. Sữa cất được bảo quản trong tủ lạnh để chống ôi thiu.

2. Thính giác


Ở giai đoạn 3 tháng tuổi này các cơ quan thính giác đang trong quá trình hoàn thiện, vì vậy bé chỉ nghe được những âm thanh ở gần. Bé có thể hướng đầu, quay mặt về phía người hỏi chuyện bé. Bé đặc biệt thích thú khi được nghe giọng nói của bạn hay của những người xung quanh. Lúc này, bé đã biết phản xạ với tiếng nói hoặc âm thanh. Bé sẽ lắng nghe chăm chú và có thể có phản ứng đáp lại.

Bạn có thể mua cho bé đồ chơi phát ra tiếng nhạc như hộp âm nhạc vừa có thể luyện tập thính lực cho bé vừa có thể làm cho bé vui.

Nếu khi bé của bạn đã được 2 tháng tuổi mà vẫn chưa biết cười, ánh mắt có thể ngây ngô hoặc không có phản ứng gì với âm thanh nghe được, bạn nên đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra năng lực, trí tuệ và khả năng nghe của bé.

3. Âm thanh

Bé của bạn lúc này đã biết chóp chép miệng hay phát ra những âm thanh chưa rõ nghĩa như “oe...oe”, “ah...ah”, “ou..ou”… Bé cũng rất thích “hóng chuyện” và tỏ ra đặc biệt chăm chú nhìn cử động miệng của bạn. Bé có xu hướng lặp đi lặp lại những âm thanh quen thuộc đó hàng ngày.

Vì thế, bạn hãy nói chuyện nhiều hơn với bé, kể chuyện cho bé nghe hay là hát cho bé nghe, bé của bạn sẽ thích lắm đấy.

4. Giấc ngủ 

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có tổng thời ngủ là khoảng 15 giờ trên ngày, bao gồm hai giấc ngủ dài vài ban đêm và buổi trưa, và ba giấc ngủ ngắn và buổi sáng, buổi chiều và đầu giờ tối. Trẻ vẫn có hiện tượng chợt giấc vào ban đêm vì vậy mẹ vẫn chú ý chăm sóc giấc ngủ trẻ chu đáo nhé!

Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh từ 2-3 tháng tuổi

  • Khi nói chuyện với bé, bạn nên chú ý điều tiết âm thanh lên xuống nhịp nhàng. Bắt đầu từ giọng nói nhỏ nhẹ, sau đó lên cao hơn. Bạn cũng có thể ngân nga những bài hát, đoạn thơ có tiết tấu vui vẻ cũng khiến bé thích thú tập trung.
  • Cho bé nằm ngửa trên giường và khởi động việc massage bằng cách lăn nhẹ hai cánh tay bé, dùng đầu ngón tay xoáy hình vòng tròn nhỏ hai bên má, cằm bé, xoa bóp nhẹ hai bắp chân…
  • Massage giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, hệ tuần hoàn và giữ tinh thần bé thoải mái. Chú ý giữ căn phòng ấm áp khi bạn bắt đầu thực hiện các động tác massage cho bé.
  • Cho bé nằm trên xe nôi và đẩy bé đến khu vực yên tĩnh, có nhiều cây cối. Không khí trong lành ngoài trời rất có lợi cho sức khỏe và kích thích trí não bé phát triển tốt.
  • Âm nhạc và ánh sáng nhạt sẽ hỗ trợ tích cực cho bạn trong quá trình massage cho bé.

5. Đồ chơi của trẻ em 3 tháng tuổi


Các bà mẹ nên chọn những món đồ chơi dễ cầm nắm và phát ra nhiều âm thanh khác nhau, cho bé tìm nơi phát ra âm thanh để luyện tập thính giác cho bé.

Dùng gương không vỡ cho bé soi vào để quan sát mình, giúp luyện tập ý thức tự ngã.

Đồ chơi phát ra tiếng nhạc như hộp âm nhạc vừa có thể luyện tập thính lực cho bé vừa có thể làm cho bé vui.

Treo những hình vẽ trên đầu giường hoặc dán lên tường để bé xem nhằm luyện tập thị lực cho bé.

Treo những đồ chơi có dây treo và phát ra âm thanh trên đầu giường có thể hấp dẫn sự chú ý của bé. Những món đồ chơi này vừa luyện tập thị giác, vừa luyện tập thính giác cho bé.

6. Những lưu ý khi chăm sóc trẻ em 3 tháng tuổi

Trong những tháng này, nếu trẻ xuất hiện những dấu hiệu chậm phát triển dưới đây thì phải nhanh chóng đưa bé đi kiểm tra hoặc tìm chuyên gia để được tư vấn:

- Cơ thể quá mềm hoặc quá cứng.
- Nghe giọng của mẹ mà vẫn không cười.
- Vẫn không thể dùng mắt dõi theo những vật di động trong tầm nhìn.
- Không có phản ứng đối với những âm thanh lớn.
- Khi bế bé ở tư thế nằm ngửa, đầu của bé vẫn không ngóc lên.

Ngoài ra, bạn cũng cần ăn uống và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có nhiều sữa cho bé yêu của bạn nhé.

Hy vọng với những kiến thức trên thì các bà mẹ chăm sóc tốt cho trẻ em 3 tháng tuổi của nhà mình phát triển toàn diện.

Xin cảm ơn

Đăng nhận xét