Trẻ sơ sinh biếng ăn thì phải làm sao ?

Bé ở nhà chị không chịu ăn?
Bé chỉ ngậm suốt trong miệng không chịu nuốt?
Bé biếng ăn quá, chị phải làm gì đây?
...
Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề biếng ăn của trẻ nhỏ. Vấn đề các bà mẹ cần giải quyết là trẻ biếng ăn thì phải làm sao. 123kienthuc xin chia sẻ với các bà mẹ có 6 lý do khiến trẻ sơ sinh biếng ăn và cách khắc phục.

Trẻ sơ sinh biếng ăn thì phải làm sao ? 

1) Trẻ sơ sinh biếng ăn bẩm sinh: 

Tỷ lệ này ở trẻ sơ sinh chỉ khoảng 5%. Trẻ chỉ chơi mà không bao giờ đòi bú. Một số trường hợp khác là do trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng hoặc sau chấn thương.

2. Thiếu một số vitamin.


Vitamin và một số yếu tố vi lượng (sắt, kẽm,…) tham gia hình thành các men tiêu hoá cũng như quá trình chuyển hoá, hấp thu thức ăn. Các chất dinh dưỡng này được cung cấp từ các loại thực phẩm bổ sung hàng ngày nhưng do trẻ lười ăn, ăn ít hoặc ăn kiêng nên bị thiếu. Mẹ bổ sung vitamin và vi chất dinh dưỡng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ cũng có thể cải thiện được tình trạng chán ăn của bé, nhưng chú ý không bổ sung kéo dài tránh gây thừa, có hại.

3) Trẻ sơ sinh biếng ăn do ít bú sữa mẹ

Trẻ bú ít do hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt. Các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột. Trẻ sẽ bú kém và kèm theo buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

4) Tâm lý ăn của trẻ không thoải mái, do sự ép buộc

 Với tâm lý lo lắng con còi, mẹ thường bắt ép bé ăn mỗi ngày mà không để ý đến nhu cầu của trẻ. Mẹ không hề biết rằng chính việc làm của mình đã vô tình khiến bé cảm thấy “mỗi bữa ăn như 1 cuộc chiến”, và bé luôn phải chạy trốn hay phản ứng ngược lại để “phòng vệ”.

Ý hay cho mẹ là hãy để bé có một bữa ăn tự nhiên với không khí thoải mái, sinh hoạt cùng gia đình hay cùng bạn nhỏ cùng tuổi. Một trạng thái tâm lý tốt sẽ kích thích cơ thể bài tiết các men tiêu hóa giúp con tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn.

5) Thói quen cho bú 

Thói quen cho bú của các mẹ không tốt. Các mẹ cho trẻ bú kéo dài quá lâu làm cho trẻ chán ngán và bú ít đi những lần sau. Ngoài ra, cho bé bú không đúng lúc cũng là một nguyên nhân. Khi trẻ quấy khóc, không hoàn toàn có nghĩa là trẻ đòi bú, thay vào đó các mẹ hãy bế ẵm và ru trẻ. Lưu ý: Nếu trẻ quen bú mẹ thì mẹ không nên ép trẻ bú bình. Nếu trẻ biếng ăn phản ứng không thích thì mẹ cũng không nên căng thẳng gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

6) Trẻ sơ sinh biếng ăn do tác dụng phụ của thuốc: 

Với những bé mắc bệnh về nhiễm khuẩn thường được bác sĩ kê kháng sinh cho uống. Và kháng sinh chính là nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc ( do bác sĩ chỉ định chứ các mẹ không được tự ý mua) thì không được pha thuốc vào sữa, vì như vậy sẽ tạo ám ảnh cho trẻ. Trong trường hợp này tình trạng biếng ăn chỉ xảy ra một giai đoạn ngắn. Các mẹ tham khảo thêm tại: Thuốc dành cho trẻ biếng ăn


Hiện nay trên thị trường mẹ và bé có rất nhiều loại thuốc có thể giúp kích thích trẻ ăn uống ngon miệng.

Đăng nhận xét