Những điều cần biết về nuôi trẻ sơ sinh tại nhà

Những điều cần biết về nuôi trẻ sơ sinh tại nhà

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà không phải là điều đơn giản đối với tất cả các bà mẹ. Để cho trẻ phát triển tốt không bị chấn thương hay ngộ độc, nhiễm trùng thì hiểu biết và có kiến thức. Dưới đây là những điều bạn cần biết về nuôi trẻ sơ sinh cần thiết nhất để giúp phát triển khỏe mạnh và an toàn.
Trẻ ngủ ngon


Trẻ từ sau sanh đến 28 ngày tuổi là giai đoạn sơ sinh. Đây là giai đoạn chuyển tiếp từ môi trường được bảo vệ trong bụng mẹ ra môi trường độc lập bên ngoài. Bé phải học thích nghi dần. Những tác động không thuận lợi từ môi trường đều có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến cơ thể bé.

Sau tiếng khóc chào đời, trẻ sơ sinh thoát khỏi sự bao bọc của cơ thể mẹ, trẻ phải tự thích nghi với môi trường ngoài. Trẻ tự chống lạnh, tự bú, tự thở và chống chọi với môi trường xung quanh để tồn tại và phát triển. Trẻ sơ sinh rất non yếu nên bạn cần có những kiến thức giúp trẻ dễ thích nghi và hạn chế những nguy cơ tiềm tàng gây hại cho trẻ.


1. Những điều cần biết khi cho trẻ bú sữa mẹ

- Trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tất cả các bà mẹ đều có đủ sữa nuôi con nếu biết cách cho con bú và giữ sữa. Cho trẻ bú mẹ ngay khi bé được về với mẹ và bé luôn phải bú mẹ trước vào mỗi cử bú trong 1,2 ngày đầu. Người mẹ cần hạn chế tối đa bú bình bằng sữa công thức vì bé sẽ quen và chê vú mẹ. Sữa mẹ nếu bé bú còn dư, căng sữa thì phải vắt ra để tránh tắc sữa và ức chế tiết sữa. Người mẹ cần ăn, uống nhiều, ăn đa dạng thức ăn, tinh thần thoải mái không căng thẳng, áp lực sẽ bị ức chế tiết sữa. Mẹ cũng cần tranh thủ ngủ vì trong lúc ngủ sữa được tạo ra rất nhiều.

Cho bé bú mẹ theo nhu cầu, đói thì cho bú, không quá 3 giờ giữa các cử sữa. Bé bú tối thiểu 8 cử cả ngày lẫn đêm. Những dấu hiệu cho thấy bé bú đủ: Mỗi cử bú kéo dài khoảng 10-15 phút; tiểu 6- 8 lần trong 24 giờ và tăng cân tốt (tăng 35 gram/ngày trong 3 tháng đầu). Bú xong bé ngủ 1 giấc dài 2-3 giờ.

2. Những điều cần biết về chăm sóc rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh 

- Bình thường ngày thứ 2 sau sanh bé sẽ được tháo kẹp rốn và băng rốn, chăm sóc rốn mỗi ngày sau khi tắm cho đến khi rốn rụng (thường 1-2 tuần). Nên rửa rốn bằng cồn 700C, rửa sau khi tắm, nếu trong ngày thấy rốn rỉ dịch nên dùng tăm bông khô, vô trùng làm khô rốn. Nguyên tắc vệ sinh rốn là từ chân rốn ra bên ngoài và từ chân rốn lên trên phía mặt cắt của rốn. Người mẹ không nên băng rốn, không rắc tiêu, đắp lá cây… nên cột tả dưới rốn, để thoáng cho rốn mau khô, mau rụng. Gia đình cần đưa bé đi khám ngay khi thấy dấu hiệu chân rốn bị đỏ, chảy mủ, dịch hôi, chảy máu rốn, bé có thể kèm theo sốt, bú kém, quấy khóc…

3. Những điều cần biết cho người mẹ khi nằm than
- Người mẹ và trẻ không nên nằm than vì khí thải ra từ than (khói) rất độc đối với cơ thể con người mà trẻ sơ sinh càng dễ bị ảnh hưởng hơn. Trẻ hít phải khói từ than sẽ thiếu oxy não làm chậm phát triển tâm thần, vận động, nặng hơn sẽ tử vong. Cả người mẹ cũng bị ảnh hưởng tương tự. Ngoài ra bé có thể bị nóng gây bỏng da, nhiễm trùng da. Người mẹ có thể kiểm soát nhiệt độ cho bé bằng cách đặt nhiệt kế, nhiệt độ bình thường của bé từ 36,5-37,50C, nếu dưới 36,50C thì ta đắp thêm chăn, nếu trên 37,50C thì ta mở phòng cho thoáng hơn và giảm ủ ấm trẻ. Nếu nhiệt độ vẫn còn tăng cao sau khi mở thoáng thì nên đi khám bác sĩ tìm nguyên nhân vì bé bị sốt.


4. Những điều cần biết về cách phơi nắng cho trẻ

- Sau khi bé xuất viện về nhà là có thể phơi nắng cho bé. Mỗi sáng khoảng 15 phút trong nắng sớm (khi thấy nắng lên là phơi được). Khi phơi nắng nên đội nón che mắt bé, bé dưới 1 tháng nên phơi từng phần ngực, lưng, tay chân vì trẻ dễ bị lạnh. Khi bé bú mẹ thì mẹ cùng phơi nắng với bé.

5. Những dấu hiệu cần đưa trẻ đến bác sĩ điều trị 

- Những dấu hiệu sau đây chứng tỏ bé đang phát triển tốt: trẻ lên cân đều 30gr/ngày (1kg/tháng), ngủ tốt. Gia đình nên đưa trẻ đi khám ngay khi: trẻ sốt, ọc sữa nhiều lần/ngày, tiêu phân có máu, vàng da nhiều tới cẳng chân, bỏ bú, ngủ li bì…


6. Những điều cần biết về người mẹ cần dạy cho trẻ những gì

- Mẹ nên nói chuyện với trẻ nhiều, mọi việc làm của ta với trẻ đều nên nói với trẻ, vì dự như massage cho bé đến bộ phận nào của bé cũng nói cho bé biết: đây là bàn tay của con, có năm ngón, ngón một, ngón hay, ngón ba…nói cho trẻ biết những thành viên trong gia đình, các sinh hoạt của bé, người thân. Khi bé bú nên hát ru, đọc thơ…Bé sẽ không biết được ngay, hiểu được ngay nhưng bé sẽ ghi nhớ dần những điều đó. Chúng ta thường nghĩ bé còn nhỏ lắm chưa biết gì và cứ im lặng mà làm mọi việc là không nên.

Đăng nhận xét