Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa ngoài

Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa ngoài

Rất nhiều minh chứng cho thấy sữa mẹ thức ăn tốt nhất cho sự phát triển và toàn diện của trẻ nhỏ. Cho trẻ bú sữa mẹ suốt nằm đầu đời giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng và dị ứng, thậm chí có thể làm tăng chỉ số IQ. Bạn đã quyết tâm dành cho bé nguồn sữa mẹ quý giá, nhưng không phải lúc nào việc cho con bú cũng diễn ra suôn sẻ. Đó có thể là nỗi lo không đủ sữa, sự đau đớn khi núm vú nhức nhối hay bầu vú căng tức...
Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa ngoài


Lựa chọn sữa ngoài để thay thế sữa mẹ là phương pháp lựa chọn cách nuôi con của một số bà mẹ hiện nay. Khi cho trẻ uống sữa ngoài thì cần lưu ý tới những điều như dưới đây:

1, Cách chọn sữa cho bé: 

Điều đầu tiên mà hầu hết các mẹ đều quan tâm là cách chọn sữa cho bé vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sữa khác nhau mà chất lượng và thành phần các chất dinh dưỡng cơ bản là như nhau. Mình khuyên các mẹ nên chọn những sản phẩm có bổ sung thành phần tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ như Lactoferrin, Bifidus... đây mới là điều thực sự quan trọng. Các dưỡng chất thông minh như DHA, ARA, Choline..chỉ giúp cho các yếu tố di truyền phát triển tối đa mà thôi. Vì thế không phải cứ bổ sung các dưỡng chất thông minh là bé sẽ thông minh đâu các mẹ nhé, mà chỉ cần bổ sung một cách hợp lý với nhu cầu phát triển của trẻ mà thôi. Và mẹ lưu ý là phải chọn sữa công thức đúng độ tuổi của bé.

2, Không nên trộn chung 2 hay nhiều loại sữa với nhau để pha:

Có thể pha sữa cũ 1 bình, sữa mới 1 bình và cho bé uống trước hoặc ngay sau khi uống xong sữa cũ hoặc mới hoặc các thời điểm khác trong ngày nhưng tuyệt đối không trộn chung 2 loại sữa với nhau để pha các mẹ nhé. Vì làm như vậy sẽ thay đổi thành phần sữa trong 1 bình sữa hay trong 100ml sữa dẫn đến việc khó xác định được nồng độ pha ra có thích hợp hay không, đồng thời việc này vô hình chung làm giảm hoặc mất dinh dưỡng trong sữa chưa kể đến việc có thể có sự tương tác giữa 2 loại sữa dùng gây nên những tác động bất lợi lên hệ tiêu hóa non nớt của bé. Ngay cả quan niệm trộn chung 2 loại sữa để giảm táo bón hay tiêu chảy ở bé là hoàn toàn sai lầm. Điều này có thể gây hại đến khả năng tiêu hóa của trẻ.

3, Đổi sữa cho bé: 

Với những mẹ cho bé uống 1 loại sữa ngay từ đầu cho tới khi dừng dùng sữa bột thì quả là thuận tiện vô cùng. Nhưng với những mẹ đang cho con dùng sữa công thức của hãng này, vì 1 lý do nào đó muốn đổi sang dùng sữa của hãng khác thì các mẹ cũng nên cẩn thận dùng bước chuyển sữa cho bé. Có những bé cơ thể có thể thích nghi ngay với loại sữa mới nhưng phần đa các bé phải cần phải có thời gian cho cơ thể thích nghi với sữa mới mà không gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ như đi ngoài, táo bón, uống ít hơn sữa trước..

Mẹ có thể áp dụng bước đổi sữa cho con như sau: vẫn tiếp tục cho bé uống sữa cũ nhưng bớt đi một cữ mà thay bằng một bữa bú sữa mới, sau đó mỗi 5 – 7 ngày, thay thêm một bữa bú sữa cũ bằng sữa mới cho đến khi có thể thay thế hoàn toàn. Ví dụ: hiện tại bé bú 5 cữ/ngày, thì mẹ bớt đi 1 cữ sữa cũ và thay thế bằng 1 cữ sữa mới, tương đương với 4 cữ cũ và 1 cữ mới. Sau 1 tuần mẹ lại giảm thành 3 cữ cũ và thêm 2 cữ mới/ngày. 1 tuần sau mẹ lại giảm còn 2 cữ cũ và 3 cữ mới, tuần tiếp theo 1 cữ cũ và 4 mới, và sau cùng là sữa mới thay thế hoàn toàn sữa cũ.

Tác động của 1 loại sữa mới với từng trẻ không chỉ 1 hay 2 ngày là thấy mà tối thiểu là 2 tuần hay hơn 1 tháng. Nhưng nhìn chung thì các mẹ không nên đổi sữa cho con vì mỗi loại sữa có thể tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Khi đổi sữa sẽ làm thay đổi môi trường vi sinh đường ruột, ảnh hưởng đến sự hấp thu sữa và thậm chí các loại thức ăn khác.

4, Cách tính lượng sữa cho bế bú trong ngày:
Tổng lượng sữa cần thiết cho bé trong một ngày = kg của bé x 150ml sữa.

5, Thời điểm thích hợp cho bé uống sữa:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thời điểm cho các bé uống sữa có thể vào bất cứ thời gian nào trong ngày các mẹ nhé. Sữa được xem như là 1 chất đệm mà không ảnh hưởng đến dạ dày của bé, chỉ lưu ý với những bé bị thiếu men lactose hoặc bất dung nạp sữa thì có thể bị đau bụng, tiêu chảy. Sữa cũng còn được được coi là bữa phụ lý tưởng xen kẽ giữa các bữa chính, nhưng nên uống cách khoảng 2 giờ.


6, Trẻ uống nhiều hơn so với lượng quy định ghi trên nhãn sữa: 
Như các mẹ đều biết, lượng sữa ghi trên nhãn sữa cho bé uống mỗi lần và số lần uống trong ngày là lượng sữa chuẩn.Tuy nhiên, thực tế cho thấy thì cái này lại phụ thuộc vào sự tăng trưởng, phát triển và nhu cầu của từng trẻ. Chính vì vậy, tốt nhất là các mẹ cho bé uống theo nhu cầu, chỉ trừ những trường hợp bé uống quá ít hay quá nhiều so với lượng sữa chuẩn trong ngày các mẹ mới phải gặp chuyên gia dinh dưỡng để tư vấn thêm thôi.

7, Hiện tượng phân bé có màu xanh:
Lúc đầu bé nhà mình đi phân màu vàng nhưng sau khi dùng sữa bột phân lại chuyển sang màu xanh. Mình rất lo lắng và đã tìm ra câu trả lời do lượng sắt dư khiến phân bé có màu xanh . Đơn giản là khi thức ăn vào đường tiêu hóa sẽ được thấm mật, có màu xanh của bilirubin (là sản phẩm phân hủy màu vàng của heme dị hóa bình thường . Heme được tìm thấy trong hemoglobin , một thành phần chính của các tế bào máu đỏ). Trong quá trình tiêu hóa, bilirubin sẽ chuyển hóa thành stercobilinnogen có màu vàng (Stercobilinogen là một hóa chất được tạo ra bởi vi khuẩn trong ruột. Nó có cấu tạo từ hemoglobin- Hemoglobin, hay haemoglobin, (viết tắt Hb) - huyết sắc tố - là một protein phức tạp chứa phần tử sắt có khả năng thu nhập, lưu giữ và phóng thích ôxy trong cơ thể động vật hữu nhũ và một số động vật khác), vì vậy nên phân có màu vàng. Trong một số trường hợp, phân xuống ruột quá nhanh, bilirubin không kịp chuyển thành stercobilinnogen nên phân có màu xanh. Nói chung là cái này vô hại.

8, Một số lưu ý:
- Ngoài ra, các mẹ cũng lưu ý không dùng nước rau củ như dền, cà rốt..để pha sữa cho bé vì trong đó có chứa chất natri, tác dụng với sữa gây ngộ độc cho bé.
- Không cho trẻ uống sữa trước và sau khi uống thuốc 1 giờ vì sữa có ảnh hưởng rõ rệt đến việc hấp thụ thuốc của cơ thể do sữa dễ dàng tạo lớp vỏ bọc bên ngoài thuốc, các khoáng chất như canxi, magiê.. có trong sữa phản ứng hoá học với thuốc, ảnh hưởng đến sự hoà tan và hấp thụ thuốc.
- Không dùng nước cháo pha sữa cho bé, pha sẵn sữa cho bé trong đêm, mang đi xa hoặc để người nhà cho bé bú khi mẹ đi làm…
- Trong sôcôla có axit oxalic, khi cho trẻ ăn hai thứ cùng lúc, sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi, thậm chí dẫn đến các hiện tượng như tóc khô yếu, tiêu chảy… ở trẻ.

Đăng nhận xét