Cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhất vào mùa hè


Bé sinh ra vào mùa hè ít nguy cơ cảm lạnh. Song, thay vào đó là hàng loạt những loại bệnh rất dễ gặp vào mùa hè. Làm thế nào để chăm sóc trẻ sơ sinh vào thời gian này? Với một số cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhất vào mùa hè có thể giúp các bé yêu của bạn

Chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi mẹ phải tỉ mỉ, nhẹ nhàng, cẩn thận và vệ sinh nhất là trong cái nóng oi ả của mùa hè.
Cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhất vào mùa hè

Nhiệt độ

Khả năng điều hòa thân nhiệt ở trẻ sơ sinh còn rất yếu. Khi nhiệt độ môi trường tăng quá cao có thể làm thân nhiệt của bé tăng theo. Vì vậy, mẹ luôn phải kiểm tra để đảm bảo thân nhiệt của bé. Luôn giữ cho phòng thoáng khí. Nếu có thể, giữ nhiệt độ phòng ở nhiệt độ tối thiểu là 25-26 độ. Nhiệt độ này giúp bé hồi phục thân nhiệt và duy trì thân nhiệt ở mức bình thường.

Đảm bảo đủ nước cho con


Những mẹ nuôi con bằng sữa công thức nên chú ý để con uống bổ sung từ 4-5 thìa nước đun sôi để nguội mỗi lần, ngày nhiều lần. Tuy nhiên để cung cấp đủ lượng nước cho con, luôn tăng cữ bú, cho con bú lâu và thường xuyên hơn. Như các mẹ đã biết, sữa đầu khi vắt ra bao giờ cũng là sữa loãng, không chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất béo. Tuy nhiên chính những giọt sữa đầu này lại là nguồn cung cấp nước vô cùng thiết yếu cho bé vào mùa hè.

Bảo đảm an toàn thực phẩm

Chọn thực phẩm an toàn cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Thời điểm hè sang cũng là lúc dịch bệnh tiêu chảy và tay chân miệng bùng nổ. Các bà mẹ gắng chuẩn bị cho mình những thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc đảm bảo và rõ ràng để tránh lây nhiễm từ sữa mẹ sang con. Đối với các mẹ cho con ăn sữa ngoài, chị em nên chú ý rửa bình và tiệt trùng các dụng cụ cho con ăn như thìa, cốc hay núm ti thật sạch sẽ bởi nhiệt độ cao và ẩm của mùa hè sẽ là điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Chăm sóc rốn

Sau khi sinh khoảng 5 đến 7 ngày, phần rốn còn lại sẽ bắt đầu khô và rụng. Trước khi rụng, chân rốn chưa khô, chưa thành sẹo nên mẹ cần phải chăm sóc hết sức cẩn thận, tránh vi trùng xâm nhập. Đặc biệt, trong những ngày hè nắng nóng, vi trùng vi khuẩn càng có điều kiện thuận lợi để phát triển. Trẻ sơ sinh với hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều. Nên rửa tay bằng xà phòng và nước, sau đó sát trùng lại lần nữa bằng cồn mỗi khi thay băng rốn cho bé, mẹ nhé!
tre so sinh
Khi chăm sóc rốn cho bé, các mẹ nên chú ý giữ vệ sinh nhé!

Tắm cho bé

Vào mùa hè, mẹ có thể tắm cho bé hằng ngày. Sau khi thay tã, cũng nên rửa sạch hậu môn và bộ phận sinh dục cho bé bằng nước sạch, từ trước ra sau. Tuy nhiên, vì da bé còn quá mỏng nên mẹ không nên tắm cho bé quá nhiều lần trong một ngày. Điều này có thể làm trôi đi lớp bảo vệ tự nhiên và độ ẩm trên da bé, giảm khả năng tự bảo vệ của làn da. Mẹ cũng nên chọn những loại xà phòng dành riêng cho bé tránh cho da bé bị kích ứng nhé!

Chăm sóc da

Khi mới sinh, da của bé rất mềm, tổ chức liên kết mô lỏng lẻo nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào. Bé dễ mắc các bệnh về da hoặc tệ hơn nữa là bị các vi khuẩn gây nhọt, thủy đậu… tấn công. Chăm sóc da cho bé là một việc rất quan trọng, đòi hỏi mẹ phải tỉ mỉ, chu đáo, quan sát bé hằng ngày để phát hiện những điểm bất thường dù là nhỏ nhất trên da bé.
Mùa hè nóng bức, bé có thể bị ra nhiều mồ hôi. Các mẹ nên chú ý lau mồ hôi cho bé thường xuyên, tránh để mồ hôi làm cho bé cảm lạnh hay dễ làm bé bị rôm, sảy gây ngứa ngáy ở lưng. Nên chọn các loại quần áo thoáng mát, hút mồ hôi.


Đăng nhận xét