Cách chăm sóc trẻ sơ sinh biếng ăn

Hầu như trẻ em hiện nay đều biếng ăn và thời gian kéo dài rất lâu. Đó là nỗi lo của tất cả các bà mẹ. Để giúp cho mau ăn chóng lớn thì cần phải hiểu được vì sao trẻ biếng ăn và biết cách để chăm sóc cho trẻ khi biếng ăn. Dưới đây là một số điều lý thú giúp được phần nào cho các bà mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh biếng ăn.
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh biếng ăn

1.Bạn đã tìm ra nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chưa?

Chỉ khi tìm được chính xác nguyên nhân khiến con không muốn ăn, bạn mới có thể áp dụng phương pháp chăm sóc phù hợp và hiệu quả nhất. Những nguyên nhân thường dẫn đến vấn đề đáng ghét này là trẻ gặp khó khăn khi nhai nuốt, rối loạn tiêu hóa hay thiếu vi chất…Hãy tìm hiểu rõ nguyên do để có thể quẳng gánh lo đi và giúp bé ăn ngon miệng nhé.

2. Thực đơn phong phú và đẹp mắt.

Trẻ không chỉ ăn bằng miệng mà còn thưởng thức món ăn bằng thị giác. Đừng quên thu hút trẻ bằng thực đơn liên tục thay đổi và mang hình thù ngộ nghĩnh, vui mắt. Bé sẽ không thể không muốn khám phá một món ăn mới lạ và hấp dẫn như vậy đâu!

3. Cùng mẹ chọn món nào!

Trẻ luôn cảm thấy thích thú khi được tự mình quyết định hay tham gia khám phá điều những điều mới mẻ. Hãy lợi dụng đặc điểm tâm lý đó của bé để có những bữa ăn thật sự dễ dàng và hiệu quả nào. Bạn có thể để bé tự chọn đồ ăn, rủ bé chuẩn bị bữa ăn cùng mẹ…Chắc chắn món ăn tự chọn và tự chuẩn bị sẽ ngon hơn rất nhiều thực đơn nhàm chán mà bé từng buộc phải ăn.

4. Thật vui khi được ăn cùng cả nhà!

Cả nhà cùng ăn với trẻ biếng ăn

Bầu không khí vui vẻ và ấm cúng cho bữa ăn của bé cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cách chăm sóc trẻ biếng ăn. Không khí vui vẻ sẽ kích thích vị giác của con hơn. Một bữa tối vui vẻ cùng gia đình hay cùng những người bạn sẽ khiến bé muốn hòa vào hoạt động chung cùng mọi người và ăn thật ngon lành.

4. Mẹ,con chưa muốn ăn!

Thật nguy hiểm khi bé luôn phải ăn trong cảnh ép buộc. Hãy để ý đến thời gian bé cảm thấy đói, chia nhỏ những bữa ăn, không dồn ép bé phải ăn đúng một lượng thức ăn cố định trong một khung giờ cứng nhắc. Bé sẽ không có cảm giác sợ hãi hay chán nản khi được ăn đúng lúc và đủ lượng như bé muốn.

6. Bữa ăn không nên kéo dài quá lâu.

Bạn tuyệt đối không nên để bé nhẩn nha, ngậm đi ngậm lại miếng ăn hay cho bé ăn rong, đồng thời cũng không thúc giục trẻ. 30 phút là khoảng thời gian tối đa cho một bữa ăn. Nếu bé không muốn ăn nữa, bạn cũng không nên cố ép bé. Hãy khéo léo dụ bé ăn tiếp vào khoảng thời gian thích hợp sau đó.

7. Hạn chế tối đa đồ ăn vặt.

Có thể nói đồ ăn vặt là kẻ thù số một của bữa ăn chính. Nếu con bạn nghiện đồ ăn vặt, hãy dụ con chơi một vài trò chơi bé thích để bé quên đi và mau chóng có cảm giác đói, từ đó bước vào bữa ăn chính dễ dàng hơn. Thêm vào đó, việc cho bé uống nước trước giờ ăn cũng cần tránh. Cũng giống như đồ ăn vặt,nước sẽ khiến bé có cảm giác no và không muốn ăn nữa.

8. Bổ sung nguồn dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

Bên cạnh những tuyệt chiêu chăm sóc trẻ biếng ăn kể trên, phụ huynh cần lưu ý bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ, đặc biệt là kẽm và selen.
Kẽm và selen có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể. Kẽm là nhân tố quyết định tới cảm giác ngon miệng khi ăn, tiến trình tiêu hóa, khả năng vận động thể chất và nhận thức của trẻ. Trong khi đó, selen là người bạn không thể thiếu của một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Có nhiều nguồn thức ăn cung cấp hai nguồn dưỡng chất quan trọng này như thịt gà, thịt bò, hải sản, trứng, sữa, các loại đậu…

Đăng nhận xét