Vì sao rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ở nhiều nơi và cắn người

123kienthuc.com Trong thời gian trở lại đây rắn lục đuôi đỏ xuất hiện rất nhiều và chúng trở nên nguy hiểm hơn là còn tấn công nhiều người. Một số tin tức lời đồn làm cho nhiều người hoang mang lo sợ vì sự xuất hiện nhanh chóng của rắn lục đuôi đỏ. Tuy nhiên, người dân cũng cần bình tĩnh hơn trước những thông tin này để có những cách xử lý phù hợp.


 Rắn lục có tên gọi khoa học là Trimeresurus albolabris. Ở Việt Nam hiện có khoảng 151 loài rắn. So với các loài rắn khác, quá trình mang thai của rắn lục đuôi đỏ rất nhanh, chỉ dài khoảng 2 tháng, sau đó sinh con. Số lượng mỗi lứa đẻ của loại rắn này cũng rất cao, từ 4 đến 16, 17 con.

Mỗi loài sinh ra đều có một nguồn thức ăn nhất định. Chúng đã tồn tại và đã trải qua hàng triệu năm sinh tồn bằng nguồn thức ăn đó. Loài rắn lục đuôi đỏ cũng vậy chúng đã tồn tại và phát triển nhờ nguồn thức ăn ở vùng phân bố, định cư.

Vì sao rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ở nhiều nơi và cắn người ?

 Rắn lục có tên gọi khoa học là Trimeresurus albolabris

Vì sao rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ở nhiều nơi và cắn người như hiện nay ư? Đó là do con người chặt đứt chuỗi mắt xích sinh học ấy bằng cách trực tiếp hay gián tiếp can thiệp sâu vào nguồn thức ăn và môi trường sống của chúng.

Con người vào rừng, săn bắt các loài thức ăn của nó như bắt các loài ếch, nhái, chuột, côn trùng để ăn. Phá hoại môi trường sống của chúng như phá rừng, làm nương rẫy, khai thác cạn kiệt nguồn nước khiến rất nhiều loài trong chuỗi thức ăn của rắn lục bị biến mất.

Khi nguồn thức ăn ở rừng bị cạn kiệt, rắn lục đuôi đỏ phải vào bò ra khỏi rừng để kiếm ăn và trong khi tìm kiếm được thức ăn chúng trở nên hung dữ hơn nhằm tồn tại. Vô tình hay cố ý chúng gặp các loài khác và cảm nhận thấy mới đe dọa nên chúng tấn công, trong đó có con người.

Chính con người đã gây nên sự bất ổn về đa dạng sinh học, nên những hậu quả đó con người phải chấp nhận. Không chỉ với rắn lục đuôi đỏ mà còn nhiều loài động vật hoang dã khác như voi, heo rừng …và cơn thịnh nộ của thiên nhiên như lũ quét, ngập lụt, hạn hán mất mùa do thiên tai …

Theo đánh giá của các nhà khoa học, con người không nên giết hay bắt rắn lục đuôi đỏ. Vì nếu tận diệt chúng, sẽ cắt đứt chuỗi mắt xích tuần hoàn sinh học khiến cho những loài động vật có hại khác khác phát triển. Vì vậy, người dân cần phải có ý thức bảo toàn sinh học.


Đăng nhận xét