Rắn lục xanh đuôi đỏ cắn chết người hay không ?

Rắn lục xanh đuôi đỏ cắn chết người hay không ?

Rắn lục đuôi đỏ tên khoa học là Trimeresurus albolabris có ở hầu hết dải đất Việt Nam. Chiều dài thân con đực 600 mm, con cái 810 mm. Thân của chúng tròn, có các vảy gồ lên. Đầu và thân chúng có màu xanh lá cây, cằm, cổ họng và bụng màu xanh lục nhạt hay trắng vàng nhạt.

Rắn lục đuôi đỏ


Loài này thường thích sống ở vùng đồi núi có độ cao dưới 400 m, trong các khu rừng thường xanh, đầm lầy hay các khu đất nông nghiệp. Thức ăn của chúng là chim, thằn lằn và ếch,... Chúng ở trên mặt đất và ban đêm và nghỉ ngơi trên cây vào ban ngày.


Rắn lục đuôi đỏ hiện nay đang bùng phát rất nhiều trong các tỉnh của cả nước, đó là do rất nhiều yếu tố. Và người dân đang hoang mang loại rắn này cắn có chết người hay không? 

Môi trường sống bị thay đổi có thể là một trong những nguyên nhân khiến rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều thời gian qua ở các địa phương. 
Rắn lục đuôi đỏ liên tục cắn người trong khu dân cư  /  Rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều ở Thanh Hóa
Thời gian gần đây, rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ngày càng nhiều ở các địa phương như Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Nghệ An... và đặc biệt nguy hiểm khi chúng bò vào nhà cắn người.

Hiện tượng rắn xuất hiện ở nhiều nơi đã được một số nhà nghiên cứu giải thích đó là :

- Thứ nhất, trong quá trình vận chuyển buôn bán của nhóm đối tượng nào đó, rắn đã xổng ra ngoài.

- Thứ hai là do môi trường sống thay đổi, rắn không còn thức ăn nên phải tìm kiếm ở khu vực khác.

Tình trạng phá rừng khiến rắn không còn nơi trú ẩn và thức ăn, chúng có thể vào nhà dân, nơi có chuột, ếch, côn trùng để tìm kiếm thức ăn và để ẩn nấp, các nhà nghiên cứu cho rằng rắn thường chui vào gầm giường vì chúng ưa bóng tối và mát mẻ.  Rắn lục đuôi đỏ thường không gây nguy hiểm cho con người. Chúng không bao giờ chủ động cắn người mà chẳng may ai đó đụng vào chúng sẽ bị cắn.

Để tránh rắn lục đuôi đỏ thì người dân nên dọn dẹp sạch sẽ, phát quang bụi rậm. Khi bị rắn cắn, người bị thương nên dùng garo vải không dùng garo cao su và đưa tới bệnh viện gần nhất. Rắn lục đuôi đỏ không phải loại rắn cực độc có thể gây chết người ngay như các loài cạp nong, cạp nia hay hổ mang, vì vậy việc sơ cứu ban đầu là rất cần thiết.

Loại rắn lục đuôi đỏ này thường sống và tìm kiếm thức ăn vào ban đêm, nên người dân cần đóng cửa kín khi ngủ, không nên nằm ở nền đất ẩm; bên cạnh đó, cần chú ý đến khu vực bể nước, nơi ẩm ướt, gầm giường. Các gia đình có thể dùng chó để đuổi rắn.

Khi thấy rắn, mọi người chỉ cần dùng que, gậy để xua đuổi, chứ không nên bắt, giết chúng vì rắn lục đuôi đỏ sẽ không tấn công nếu không bị đe dọa; đồng thời cũng là để bảo tồn đa dạng sinh học của loài này.Đăng nhận xét