Phải làm gì khi bị rắn lục đuổi đỏ cắn ?

Dư luận đang hoang mang và bàn tán về rắn lục xuất hiện ào ạt khắp mọi nơi. Nguy hiểm hơn nữa là loài rắn có thể cắn người, và mức độ độc hại của nó có làm chết người hay không? Nếu nhỡ bạn bị loài rắn thì điều đầu tiên bạn cần làm là gì ?

Phải làm gì khi bị rắn lục đuổi đỏ cắn ?

Phải làm gì khi bị rắn lục đuổi đỏ cắn ?

Rắn lục đuôi đỏ có tên khoa học là Trimeresurus albolabris, là loài thuộc họ rắn (Viperidae), bộ Có vảy (Squamata).

Rắn lục đuôi đỏ là loài rắn cực độc trong số các loại rắn lục. Rắn có màu xanh và đuôi có màu nâu đỏ, với cân nặng trung bình khoảng 300gram. Và chiều dài con đực đạt khoảng 600mm, chiều dài đuôi khoảng 120mm; chiều dài của con cái khoảng 810mm; chiều dài đuôi khoảng 130mm.

Đây cũng là loài đặc biệt trong họ hàng nhà rắn lục, vì chỉ có rắn lục đuôi đỏ là loại đẻ con, chúng không giống một số loài rắn khác ấp trứng mà sau khi trứng được thụ tinh thì ở lại ngay trong bụng rắn mẹ và quây thành bào thai riêng biệt như của loài thú.

Trong thời gian ấp trứng, rắn mẹ vẫn sinh hoạt bình thường, nhưng lúc sinh con ra là lúc phần bụng chỗ hậu môn sẽ rách ra và toàn bộ số rắn con sẽ chui ra, lúc đó cũng là lúc kết thúc cuộc đời rắn mẹ. Rắn mẹ mang bầu thì mức độ nọc của cũng tăng lên cao. Bởi khi mang bầu thì lượng độc được tích tụ trong nọc rất nhiều hơn so với gian đoạn bình thường. 

Dư luận đang hoang mang và bàn tán về rắn lục xuất hiện ào ạt khắp mọi nơi. Nguy hiểm hơn nữa là loài rắn có thể cắn người, và mức độ độc hại của nó có làm chết người hay không? Nếu nhỡ bạn bị loài rắn thì điều đầu tiên bạn cần làm là gì ?

Nạn nhân bị rắn cắn vào chân


Loài rắn lục đuôi đỏ này cũng không sợ người nên thường xuyên bò vào nhà dân trong thời gian gần đây. Theo cách dân gian đã liên tục mua củ nén (củ hành ta) về chà nhỏ để đuổi rắn. 

Các bác sỹ khuyến cáo hạn chế chữa theo cách dân gian khi bị loại rắn lục đuôi đỏ cắn.

Trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn mức độ nguy hiểm rất cao. Khi bị rắn cắn phải bình tĩnh xử lý ngay tại vết thương. Tùy vào vị trí bị cắn thì mức nguy hiểm sẽ khác nhau. Ví dụ cắn đầu tay đầu chân thì khả năng thời gian thể hiện bệnh thì sẽ chậm hơn so với cắn ngay vùng tim, vùng ngực vùng mặt. Nếu bị cắn ở vùng tay vùng chân sẽ dễ xử lý hơn. Trước tiên chúng ta phải ép chặt chỗ bị cắn. Nếu ở vùng chân thì băng ép từ đầu ngón chân lên bắp chân, nếu ở tay thì băng ép từ ngón tay lên bắp tay để giữ lại không cho nọc độc phát tán. Thực tế không nên rạch, hay hút máu, nặn máu như người dân hay làm vì gây nhiễm trùng. Không nên garo mà chỉ nên băng ép. Đối với rắn lục đuôi đỏ phải sơ cứu như thế.

Nạn nhân khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn có thể gây hoại tử, sưng nề, suy hô hấp, rối loạn cơ chế đông máu, rối loạn hệ tiêu hóa, nôn ra máu, tiểu ra máu… về lâu dài có thể dẫn đến suy thận. Khi bị rắn lục cắn không nên băng bó vết thương quá chặt bằng garo vì dễ dẫn đến hoại tử; không đắp lá, hút nọc theo cách dân gian mà chỉ cố định vết thương, di chuyển nhẹ nhàng. Bệnh nhân phải đến bệnh viện sớm nhất có thể, sau khi truyền huyết thanh vài ngày thì có thể giảm các triệu chứng lâm sàng.

Theo nhiều chuyên gia, bác sỹ, việc phòng ngừa này cũng chỉ hạn chế phần nào việc rắn tấn công là phải phát quang bụi rậm, hạn chế đi lại ở những vùng bụi cỏ ẩm ướt, tươi tốt, triệt tiêu những vùng sinh sống của rắn… Không nên hút độc rắn theo cách dân gian.


Đăng nhận xét