Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em khi thời tiết chuyển mùa

Bệnh tay chân miệng là gì ?

Thời tiết chuyển mùa là điều kiện để bệnh tay chân miệng bùng phát rất nhanh ở trẻ em. Trẻ em bị mắc bệnh tay chân miệng nếu biết cách phòng ngừa thì gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ em. Những đối tượng dễ mắc bệnh tay chân miệng chủ yếu là những người lần đầu tiên mắc bệnh, trẻ em dưới 5 tuổi tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Đối với người lớn thì có thể miễn dịch với loại bệnh này.

Bệnh tay chân miệng là bệnh do nhiễm virut gây ra, chủ yếu lây qua đường tiêu hóa. Loại virut này có thể lây từ người sang người nếu trực tiếp xúc nươc bọt, dịch từ mụn nước, dịch mũi họng, hoặc phân của người bị nhiễm bệnh. Bệnh tay chân miệng rất nguy hiểm có thể để lại biến chứng cho trẻ em như là viêm não, viên cơ tim, phù phổi cấp và có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh có những biểu hiện dễ nhận thấy như sốt cao, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng, da bị phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, mông,...

Bệnh tay chân miệng là bệnh do nhiễm virut gây ra

Để cho trẻ em của gia đình được đảm bảo sức khỏe và không bị mắc bệnh tay chân miệng thì cách tốt nhất vẫn là biết cách phòng ngừa loại bệnh dễ mắc phải này.

Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng do virut gây bệnh, lây nhiễm qua đường tiêu hóa. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng chủ yếu là giữ vệ sinh cá nhân.

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ đúng cách bằng xà phòng sát khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi chơi đùa.

Lau sạch sàn nhà, bàn ghế bằng dung dịch sát khuẩn vì sàn nhà là nơi trẻ thường xuyên chơi đùa, nếu không sạch sẽ dễ lây bệnh tay chân miệng. Việc lau chùi sàn nhà sạch sẽ theo khuyến cáo của ngành Y tế bao gồm: lau hoặc rửa sạch bụi và các chất bẩn trên sàn nhà bằng nước và xà phòng trước, sau đó mới lau bằng dung dịch khử khuẩn đã pha. Để trong 10 - 20 phút, sau đó lau lại bằng nước sạch và lau khô. Dung dịch dùng để khử khuẩn đồ chơi cho trẻ và lau sàn nhà được khuyến cáo là dung dịch cloramin B hoặc dung dịch nước Javel theo hướng dẫn pha và sử dụng của ngành Y tế.

Rửa sạch đồ chơi của trẻ bằng xà phòng bởi siêu vi trùng gây bệnh tay chân miệng thường bám dính và tồn tại khá lâu trên vật dụng và đồ chơi của trẻ, trẻ em thường hay bỏ những vật dụng hoặc đồ chơi vô miệng nên rất dễ bị nhiễm bệnh.


 Cần đảm bảo cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụn, không mớm thức ăn cho trẻ,  không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống…

Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi sức khỏe cho trẻ để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Khi thấy các dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng loét họng, thường biểu hiện bằng chảy nước miếng nhiều và biếng ăn, biếng bú, nổi bóng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân… cần đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị. 

Đăng nhận xét