Hiện tượng sảy thai - Nguyên nhân gây ra sảy thai thường gặp

Hiện tượng sảy thai là nỗi lo của rất nhiều bà mẹ, đặc biệt lần đầu mang thai. Hiện tượng sảy thai chủ yếu diễn ra từ thời đầu đến tuần thứ 20 của thai nghén. Theo ước tính thì Việt Nam tỷ lệ phụ nữ sảy thai là cứ 5 người mang thai sẽ có 1 người bị sảy.

Hình ảnh minh họa

Những nguyên nhân gây ra sảy thai thường gặp

- Do gen di truyền.

- Tuổi của thai phụ cũng là một nguyên nhân. Nguy cơ sảy thai sẽ tăng cao đối với những phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 35.

- Do xuất hiện nhiễm sắc thể lạ trong sự phát triển của thai nhi.

- Do cấu tạo khác thường của cổ tử cung: tử cung đôi,  u tử cung, u xơ tử cung.

- Rối loạn hệ thống miễn dịch.

- Do sự thay đổi hormon bất thường trong cơ thể người mẹ và do một số căn bệnh như: tiểu đường, buồng trứng có vách ngăn, sụt giảm progesterone.

- Do chấn thương vùng chậu; ngã, tai nạn lao động...

Do độc tố từ môi trường: Các yếu tố từ môi trường làm tăng nguy cơ sảy thai bao gồm: chì, asen, một số hoá chất như formaldehyde, benzen, oxit ê-ty-len, một lượng lớn bức xạ và không khí ô nhiễm.

- Rượu, thuốc lá…và một vài loại thuốc có liên quan đến RPL như: hoá trị liệu, tia xạ, khí gây mê, kim loại đã được chứng minh gây sảy thai. Ngoài ra, nhiều loại thuốc dùng trong điều trị da liễu cũng là nguyên do.

Béo phì: Một số nghiên cứu đã đưa ra được bằng chứng về mối liên quan giữa bệnh béo phì và nguy cơ sảy thai.

Ngoài ra nguyên nhân gây ra sảy thai không thể xác định nguyên nhân còn rất nhiều chiếm khoảng 50-60%.

Nếu xác định sớm có nguy cơ sảy thai thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để có thể điều trị đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Đăng nhận xét