12 cung hoàng đạo là gì ? Ý nghĩa biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

12 Cung hoàng 


12 Cung hoàng đạo đã xuất hiện trước thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, và sau này có mức ảnh hưởng lớn hơn. Sự phân chia vòng tròn hoàng đạo ra làm 12 cánh, mỗi cánh một kí tự được hình thành bởi các nhà thiên văn Babylon cổ đại vào thiên niên kỷ 1 TCN. Mỗi cánh có độ quay 30o tương ứng với một tháng trong lịch Babylon cổ. Việc sử dụng Hoàng Đạo để tiên đoán về tính cách, sự nghiệp,... vào thời kì này trở nên khá phổ biến. Nó có ảnh hưởng tới tận vào thời Trung Cổ sau này.12 cung hoàng đạo

Ý nghĩa biểu tượng của 12 cung hoàng đạo
Trong thời nay các tuổi teen thường tra xem 12 cung hoàng đạo để tiên đoán vận may, sự nghiệp, tình duyên, phẩm chất, tính cách hay nhiều điều khác nữa.

1. Bạch Dương (20/3 – 18/4)


Biểu tượng của Bạch Dương mang hình dáng của gương mặt và sừng của một con dê hoặc một con cừu đực. Một số người lại cho rằng nó chính là nét phác họa cho chân mày và sống mũi của một gương mặt, đặc điểm vô cùng nổi bật của bất kỳ người nào thuộc cung Bạch Dương. Tuy vậy, có ý kiến phản bác lại rằng thật ra biểu tượng này chính là hình dáng của một cái cây đâm chồi từ dưới mặt đất, tượng trưng cho nguồn năng lượng dồi dào.

2. Kim Ngưu (19/04 – 20/05)
Biểu tượng của Kim Ngưu được miêu tả như phần đầu và sừng của một con trâu.


 Tuy vậy, vẫn có những ý kiến cho rằng nó giống như hình ảnh mặt trăng nằm trên mặt trời. So sánh với Bạch Dương thì rõ ràng biểu tượng của Kim Ngưu trong dễ chịu hơn với hình tròn - vòng tròn cho thấy tiềm năng, bên trên là hình lưỡi liềm của sự tiếp nhận.

3. Song Tử (21/5 – 20/6)

Biểu tượng của Song Tử dựa trên hình ảnh hai ngôi sao song sinh là Castor và PolluxBiểu tượng còn cho bạn thấy Song Tử cũng chính là số 2 theo số La Mã. Tất cả để nhằm chỉ rõ ý nghĩa của chòm sao này luôn xoay quanh sự kết hợp hai mặt. Đây cũng là biểu tượng cho sự đa nhân cách của Song Tử.

4. Cự Giải (21/06 – 22/07)

Biểu tượng của Cự Giải thể hiện sự bao quanh, nội tại và bảo vệ.


Biểu tượng của Cự Giải tượng trưng cho bộ ngực, thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa mẹ với con. Biểu tượng này cũng biểu thị những chiếc càng của con cua và bản tính dồi dào cảm xúc của cung Cự Giải.

5. Sư Tử (23/7 – 22/8)

Biểu tượng hình xoáy của Sư Tử tượng trưng cho đuôi, bờm của con sư tử, hay là sự sáng tạo của Mặt Trời - chủ tinh của cung hoàng đạo này. Biểu tượng này cũng có hình dáng tương tự với chòm Sư Tử.

6. Xử Nữ (23/08 – 22/09)

Biểu tượng của Xử Nữ là một chữ M với một vòng cung ngoặt vào trong. 


Nó tượng trưng cho cơ quan sinh dục của nữ giới, đối ngược với biểu tượng của cung Bọ Cạp (bộ phận sinh dục của nam giới). Cả hai chòm sao Xử Nữ và Bò Cạp đều vô cùng to lớn và có thể dễ dàng quan sát trên bầu trời đêm. 

7. Thiên Bình (23/9 – 22/10)

Biểu tượng của Thiên Bình tượng trưng cho cán cân công lý, biểu thị sự cân bằng giản đơn. 


Nó cũng thể hiện vị trí của Mặt Trời phản ánh ở ngày đầu tiên của Thiên Bình là Thu phân, khi đêm và ngày đạt tới điểm cân bằng hoàn hảo. Chòm sao Thiên Bình sau này mới được thêm vào cung hoàng đạo, đặt giữa Xử Nữ và Bò Cạp.

8. Bọ Cạp (23/10 – 21/11)

Biểu tượng của Bọ Cạp biểu thị chiếc ngạnh sắc nhọn ở đuôi loài bọ cạp. Nó cũng tượng trưng cho bộ phận sinh dục nam.


Biểu tượng của Xử Nữ và Bò Cạp khá giống nhau, đơn giản là vì chúng đều được tạo ra trên một hình ảnh đồng nhất là ‘m’ - một kí hiệu y học cổ. Cả Xử Nữ và Thần Nông đều liên quan đến y học và chữa trị. Cả hai chòm sao Xử Nữ và Thần Nông đều vô cùng to lớn và có thể dễ dàng quan sát trên bầu trời đêm.

9. Nhân Mã (22/11 – 21/12)

Biểu tượng của Nhân Mã là mũi tên của chàng cung thủ, thể hiện khát vọng cao cả và niềm ham thích tự do của cung hoàng đạo này. Biểu tượng này cũng có hình dạng giống như chòm sao Nhân Mã.

10. Ma Kết  (22/12 – 19/01)

Biểu tượng của Ma Kết đại diện cho một chú dê biển với chiếc sừng cong cong, hoặc một sinh vật huyền thoại với đầu dê thân cá. Vì vậy, người ta còn dùng từ Ngư Dương (dê biển) để chỉ cung hoàng đạo này.

11. Bảo Bình (20/1 – 18/2)

Biểu tượng của Bảo Bình là hai đường lượn sóng tượng trưng cho sóng nước hay sóng âm, điện và ánh sáng. Đây cũng thể hiện tính chất hướng về tương lai, tiến bộ trước thời đại của Bảo Bình.

12. Song Ngư (19/2 – 19/3)

Biểu tượng của Song Ngư biểu thị hai hình thức trải nghiệm, bên trong và bên ngoài. Có lẽ biểu tượng của Song Ngư là dễ hiểu nhất vì đó rõ ràng là hình ảnh hai con cá bình thường hoặc hai con cá heo đang đối đầu nhau.

Đăng nhận xét