Những tác dụng của quả vải - Tác dụng chữa bệnh của quả vải

Vải là loại trái cây thơm ngon ngọt, rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Vải còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh cho con người. 

Vải còn có tên gọi khác là lệ chi


Vải còn có tên gọi khác là lệ chi. Vải dùng ăn để ăn tươi hoặc sấy khô để bảo quản. Hạt vải thái mỏng phơi khô để chế biến làm thuốc chữa bệnh rất hữu hiệu. Theo nghiên cứu quả vải có chứa tanin, độ tro, chất béo. Quả vải có vị ngọt chát, tính ôn, có tác dụng tán hàn, chữa tiêu chảy ở trẻ em.

Những tác dụng chữa bệnh của quả vải

Lọt bỏ lớp vỏ bên trong là múi vải. Múi vải hay còn gọi là cơm vải. Múi vải mềm có vị ngọt chủ yếu là đường. Múi vải tươi có chứa Vitamin A và vitamin B và vitamin C, có tác dụng dưỡng huyết, làm hết phiền khát. Ngoài ra còn chữa được mụn nhọt. Để chữa mụn nhọt, lấy múi vải giã nát với ô mai, tạo thành cao đắp lên mụn; hoặc lấy 5-7 múi vải giã nát với ít hồ nếp, dàn thành miếng cao, dán lên nơi mụn nhọt.
Tác dụng chữa bệnh của quả vải
Tuần hoàn máu: Cùi quả vải có chứa nhiều hợp chất hữu ích giúp máu tuần hoàn. Nếu ăn vải thường xuyên sẽ giúp máu tuần hoàn tốt, tốt cho người bị suy nhược. Cùi vải khô là thuốc bổ nguyên khí có lợi cho sức khỏe phụ nữ và nhóm người cao niên. Theo nghiên cứu thì vải có tác dụng hạn chế tắc nghẽn mạch máu, phá hủy tế bào và giảm nguy cơ đột quỵ hơn 50%.

Tốt cho tiêu hóa: Vải là loại quả chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng rất tốt cho hệ thống tiêu hóa, hạn chế nguy cơ mắc bệnh táo bón, tiêu chảy.

Giảm đau: Để giảm đau người ta dùng hạt quả vải to, bổ đôi, đồ qua nước sôi rồi phơi khô, có tác dụng giảm đau, sưng tinh hoàn, hệ thống thần kinh, dạ dầy, thoát vị bẹn, giảm sưng các tuyến trong cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư: Trong quả vải thiều chứa chất flavonoid có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Chất flavonoid có thể giảm được đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư do chất flavonoid có đặc tính chống ô-xy hóa và chống viêm, từ đó giúp ức chế sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư.

Ngoài ra nó còn tốt cho xương, da và các mô cơ thể giúp ngăn ngừa các chứng bệnh như cảm lạnh, sốt, viêm họng, giảm đau.

Tác dụng của quả vải còn có thể chế biến thành những món ăn mới lạ như : chè vải - táo đen, cháo vải hạt sen, canh vải thiều, mực xào vải khô, gà nấu trái vải ,...

Đăng nhận xét