Những tác dụng của quả khế - Tác dụng chữa bệnh của quả khế

Quả khế mang đến lượng vitamin dồi dào, giúp da dẻ hồng hào, có sức đề kháng cao. Quả khế không những cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, mà quả khế còn có tác dụng trị được nhiều bệnh rất hữu hiệu mà bạn chưa được biết đến. 

Hình ảnh minh họa
Khế thuộc họ chua me đất. Quả khế thông thường có 5 cạnh. Khế rất giàu vitamin, ăn một quả khế nhỏ có thể cung cấp 1/3 lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, da dẻ tươi nhuận, trẻ lâu.

Khế múi ít chua, có hàm lượng axít oxalic 1%, khi chín là món ăn được nhiều người ưa thích. Người ta thường dùng khế ăn sống chấm mắm, nấu canh chua với tôm tép và cá. Trái chín có thể làm mứt và làm khế dầm. Chọn khế ngọt, chín tới, còn tươi (1kg); trái to vừa, không bị sâu hay giập, rửa sạch, pha muối loãng (5%) ngâm khế khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước, bổ theo chiều dọc, tách riêng từng múi. Đổ khế vào chậu sứ hay thuỷ tinh, rắc đường (100g) và muối (5g), trộn đều, ướp khoảng một giờ là được. Trước khi dùng cho ớt khô (2g) đã xay thành bột vào trộn, khế dầm có vị cay ngọt dùng để ăn chơi, ăn tráng miệng. Có khi người ta còn cắt lát khế múi phơi khô, để dành lúc mưa bão thiếu rau nấu canh chua hoặc xào với thịt, tôm tép làm món ăn.

Những tác dụng chữa bệnh của quả khế

 Tác dụng Trị tóc bạc sớm: 
Khế chua 150g, nước dừa 200ml, mật ong. Cách làm thật đơn giản : Mua khế về rửa sạch, ép lấy nước rồi hòa nước khế với nước dừa, trộn thêm mật ong vừa đủ uống, uống ngày 2 lần. 

 Tác dụng giải nhiệt:
Dùng quả khế ép lấy nước uống rất tốt để giải nhiệt.
 Tác dụng giải nhiệt

Tác dụng chữa bí tiểu: 
Khế chua 7 quả, mỗi quả chỉ lấy 1/3 phía gầncuống. Nấu với 600ml nước, sắc còn 300ml, uống lúc còn ấm nóng. Ở ngoài, lấy 1quả khế và 1 củ tỏi giã nát nhuyễn, đắp vào rốn.

 Tác dụng ngừa táo bón, chữa trĩ: 
Khế có nhiều chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón.

Tác dụng phòng hậu sản cho phụ nữ sau sinh: 
Quả khế 20g, vỏ cây hồng bì 30g, rễ cây quả giun 20g, sắc uống thay nước giúp phòng hậu sản. 
  
Tác dụng trị viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo: 
Nước sắc lá khế có tác dụng ức chế vi khuẩn Gram +, nhưng không có tác dụng trên khuẩn Gram âm, nấm candida. Dạng dịch chiết qua nước có tác dụng ức chế vi khuẩn mạnh nhất.   

Tác dụng chữa sốt cao lên cơn giật ở trẻ em
Hoa khế, hoa kim ngân,lá dành dành, cỏ nhọ nồi mỗi thứ 8g, cam thảo 4g, bạc hà 4g, sắc đặc chia nhiều lần uống trong ngày. Ngoài ra, lá khế giúp nhổ lông vịt, ngan nhanh và sạch

Tác dụng chữa nhức đầu:
 Lá khế tươi 100g sao thơm, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Hoặc dùng lá khế tươi 100g, lá chanh tươi 20 - 40g, hai thứ rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Đăng nhận xét