Những hiểu biết về bệnh Ebola - Đại dịch của thế giới

Thế giới bắt đầu lo lắng khi dịch bệnh ebola lân lan mạnh. 900 người thiệt mạng tại châu phi kể từ đầu năm nay, các nhà hội nghị đang lên hội nghị thượng đỉnh mỹ châu phi đang kêu gọi thế giới cùng châu phi ngăn chặn lây lan dịch bệnh ebola.
Bệnh virus Ebola

Dịch ebola bắt đầu bùng phát mạnh vào tháng 3 năm nay tại vùng núi hẻo lánh ở Ghinee, nơi có tỷ lệ gia tăng nhanh chóng. Các nước láng giêng Ghinee còn lây lan rất nhanh, quân đội các nước đang triển khai khoanh vùng lây lan dịch bệnh. Họ cũng thực hiện một số biện pháp cứng rắn vào tuần trước, như đóng cửa các trường học, cách ly bệnh nhân trong nỗi lo căn bệnh nan y này sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của y tế. Nhiều nước trên thế giới cũng đã khuyến cáo không nên du lịch đến miền Tây Phi này, thậm chí có thể hủy các chuyến bay đến khu vực này.
Đại dịch Ebola
Người ta lo sợ Ebola. Bởi Ebola là căn bênh truyền nhiễm dễ dàng. Với các triệu chứng sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng non tiu chảy phát ban và suy thận.
Tỷ lệ các ca tử vong lên đến 90%. Hiện chưa có thuốc điều trị và vắc xin chống lại căn bệnh này.
Chưa có thuốc điều trị và vắc xin chống lại bênh Ebola
Tại Việt Nam, từ 31/7, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cung cấp thông tin và khuyến cáo một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Ebola để người dân chủ động phòng chống.

Mới đây, Bộ Y tế cũng đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý những người từ các quốc gia có dịch.

Để phòng chống bệnh, ngành y tế khuyến cáo người dân:
- Thực hiện vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn…)
- Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh.
- Không cầm/nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó.
- Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau đầu, đau họng, ỉa chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt) cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử trí kịp thời.

Đăng nhận xét