Những tác dụng của táo mà bạn cần nên biết

Táo là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Vừa cung cấp vitamin, dưỡng chất, vừa ngăn ngừa một số bệnh có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, ăn nhiều táo cũng không có nhiều mặt hại. Dưới đây là tổng hợp một tác dụng và ảnh hưởng tiêu cực của táo đối với cơ thể.

Tác dụng của táo

- Tốt cho tim mạch: Những người ăn táo đều đặn hàng ngày đều có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch thấp.

Giảm đau đầu: uống nước táo ép và xoa nhẹ nước táo lên đầu và vùng thái dương có tác dụng làm giảm căng thẳng, bớt đau đầu.

 -Chống nhiễm khuẩn: Đặc biệt sau các bữa ăn chính, tráng miệng bằng táo tươi sẽ tránh được các bệnh về răng miệng, chống sâu răng và viêm dạ dày.

- Giảm nguy cơ bị bệnh hen suyễn
Trong một nghiên cứu với 1.600 người trưởng thành tại Úc, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng ăn táo có liên quan tới việc giảm nguy cơ của bệnh hen suyễn. Những người ăn ít hơn hai quả táo mỗi tuần là những người có nguy cơ bị hen suyễn cao. Lợi ích của táo đối với chức năng phổi cũng đã được kết luận trong một nghiên cứu với 13.000 người trưởng thành ở Hà Lan.
- Giúp giảm cân: Ăn táo mỗi ngày có tác dụng hỗ trợ giảm cân đáng kể. Vì thế các chị em phụ nữa đang trong quá trình giảm cân nên bổ sung ngay táo vào thực đơn ăn kiêng của mình. Có thể ăn táo tươi, hoặc ép lấy nước uống đều rất tốt.

-Tác dụng tiêu mỡ, giảm béo: Ăn mỗi ngày 2 quả có tác dụng giảm béo và chất mỡ dư thừa của cơ thể.
Táo làm giảm nguy cơ đột quỵ: nhất là đối với những người cao tuổi.
Học viện Quốc gia về cây ăn quả Nhật đã công bố một công trình nghiên cứu, theo đó ăn mỗi ngày 1-2 quả táo (400gr táo) có thể giúp hạ thấp lượng chất béo trung tính trong máu (chất này gây xơ cứng động mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ và gây tăng huyết áp).- Ngăn ngừa nguy cơ ung thư phổi: Theo các nghiên cứu khóa học, những người ăn ít nhất 1 quả táo mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ ung thư so với những người ăn ít hơn 1 quả táo mỗi ngày. Tỷ lệ thấp hơn từ 40 đến 50 %.

-Nhuận mật: Dùng táo ngâm rượu uống có tác dụng lưu thông mật, chống tạo sỏi.
Người có sỏi mật có thể uống rượu táo mỗi ngày 5 lần, mỗi lần ½ ly kết hợp với uống ¼ ly dầu ô liu có thể làm tan sỏi mật, đồng thời táo có thể làm giảm luợng cholesteron.
Do vậy người ăn nhiều táo có thể phòng được sỏi đường mật và cholesterol máu.

Ảnh hưởng tiêu cực từ táo

- Làm cơ thể mệt mỏi: Ăn quá nhiều táo sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi thiếu hụt năng lượng. Lý do là một quả táo chứa khoảng 90 calo, tương đương với 5% calo mà cơ thể cần mỗi ngày để hoạt động. Nếu ăn nhiều, lượng calo trong cơ thể sẽ bị tiêu hao nhanh chóng mà không được bù đắp. Cơ thể dần cạn kiệt năng lượng, kiệt sức, mệt mỏi. Nó phù hợp cho những người ăn kiêng giảm béo, nhưng không được lạm dụng.

- Tăng nguy cơ tiểu đường: Ăn táo nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu lên rất nhanh do nó có chứa carbohydrate. Carbonhydrate có thể chuyển hóa thành nhiên liệu tăng năng lượng cho cơ thể, đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều táo, lượng carbohydrate tăng lên lại kìm hãm sự giảm béo. Ngoài ra táo còn chứ đường tự nhiên fructose (khoảng 16-20 gam đường). Vì vậy những người có nguy cơ tiểu đường nên tránh ăn nhiều táo nếu không muốn bệnh trở nặng.

Đăng nhận xét