Tính chất của nguyên sinh chất - tế bào thực vật

Tế bào chất có một số tính chất như tính keo, tính nhớt, tính vận động và tính đàn hồi.

1. Tính keo.

Tính keo của tế bào chất là khả năng chuyển dịch từ trạng thái Sol (lỏng) sang trạng thái Gel (nửa lỏng). Tính keo do các phân tử protein, nucleic acid và các chất hữu cơ ưa nước trong tế bào chất gây nên.


2. Tính nhớt.

Độ nhớt là ma sát nội, là lực cản xuất hiện khi các lớp vật chất trượt lên nhau. Độ nhớt phụ thuộc vào hàm lượng nước. Độ nhớt là chỉ tiêu quan trọng cho phép đánh giá trạng thái sinh lý của tế bào. Các tế bào của cơ quan non thường có độ nhớt thấp hơn độ nhớt của các tế bào ở các cơ quan trưởng thành và cơ quan già. Độ nhớt của tế bào chất liên quan với mức độ trao đổi chất. Khi độ nhớt tăng lên trao đổi chất giảm xuống tương ứng với tính chống chịu cao của cơ quan thực vật đối với môi trường bất lợi. Tế bào chất trong các tế bào ở trạng thái nghỉ như hạt khô có độ nhớt cao. Đối với cây chịu nóng tốt có độ nhớt cao và nó dễ bị chết rét; đối với cơ quan sinh sản thường có độ nhớt cao hơn cơ quan dinh dưỡng. Sự khác biệt đó là một đặc điểm có lợi nhằm bảo vệ nòi giống.

3. Tính đàn hồi.Khả năng quay lại trạng thái ban đầu sau khi đã biến dạng là tính đàn hồi của nguyên sinh chất. Nhờ có tính đàn hồi, chất nguyên sinh có thể khôi phục lại trạng thái ban đầu khi điều kiện gây ra ảnh hưởng đó không còn nữa. Tính đàn hồi của chất nguyên sinh càng cao thì khả năng chịu khô của chất nguyên sinh càng lớn.

Người mập nên mặc váy như thế nào đẹphttp://damdanhchonguoimap.com/p/nguoi-map-nen-mac-vay-nhu-nao-dep.html
những người mập nên mặc đồ như thế nàohttp://damdanhchonguoimap.com/p/nhung-nguoi-map-nen-mac-nhu-nao.html
Người mập, người béo nên để tóc như thế nào cho đẹphttp://damdanhchonguoimap.com/p/nguoi-map-nguoi-beo-nen-de-toc-nhu-nao-cho-dep.html
Người mập và lùn nên mặc gì dễ thương?http://damdanhchonguoimap.com/p/nguoi-map-va-lun-nen-mac-gi-de-thuong.html
Người mập, người béo nên mặc áo sọc gìhttp://damdanhchonguoimap.com/p/nguoi-map-nguoi-beo-nen-mac-ao-soc-gi.html
Shop bán Váy liền dành cho người mập bụng tại TPHCMhttp://damdanhchonguoimap.com/p/shop-ban-vay-lien-danh-cho-nguoi-map-bung-tai-tphcm.html

Đăng nhận xét