Những điều thú vị về quả tim con người

Những điều thú vị về quả tim con người
Là bộ phận quan trọng nhất của hệ tuần hoàn, trái tim con người ẩn chứa nhiều điều thú vị liên quan đến tình dục, sức khỏe, bệnh tật và biểu tượng của tình yêu.

Những điều bí ẩn về trái tim đã lôi cuốn con người kể từ buổi bình minh của nhân loại, với cả những bài thơ trữ tình và hàng nghìn cuốn sách để tìm câu tra lời cho ý nghĩa của tình yêu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều kỳ thú về trái tim và tại sao tình dục và nụ cười lại tốt cho tim; ngược lại, những tin tức xấu có thể làm hại nó.
Sự lôi cuốn của tình dục
Nếu không phải là người chăm tập thể dục, trái tim cần cảm ơn hoạt động tình dục của bạn. Một nghiên cứu trên 2.500 người đàn ông từ 49 - 54 tuổi cho kết quả, đạt cực khoái ít nhất ba lần khi quan hệ trong một tuần làm giảm một nửa khả năng tử vong do bệnh tim mạch vành. Hoạt động này cũng ngăn cản các vấn đề về sức khỏe và khả năng tiềm ẩn của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu biết cách, sinh hoạt tình dục có thể được coi là bài tập thể dục quý báu.
Trái tim của người phụ nữ
Trong nhiều thập kỷ, bệnh tim và các cơn đau tim đã được xem như là một căn bệnh của nam giới. Nhưng điều này là sai sự thật. Bệnh tim giết chết 500.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm, gấp 10 lần so với số nam giới chỉ có 50.000.
Một sự khác nhau về giới tính là: phụ nữ  trải qua cơn đau kiểu như... những diễn viên Holywood, đó là bị cơn đau thắt ngực đến ngất đi. Thực tế là các biểu hiện thường thấy là : đau hoặc cảm thấy tim bị ép chặt, cộng với các triệu chứng khác như buồn nôn, đau lưng và hàm.
Hàn gắn trái tim
Hàn gắn một trái tim rạn nứt vì tình yêu bằng biện pháp trị liệu nào đó là chuyện gần như không tưởng. Tuy nhiên, hàn gắn theo nghĩa đen là việc khả thi. Các nhà khoa học đang nghiên cứu loài sa giông đốm đỏ giúp họ phát triển những liệu pháp chữa trị cho những người có trái tim bị hư hỏng tổn thương vật lý. Loài lưỡng cư này có thể "hồi sinh" hoặc thay thế cho các các tế bào cơ tim yếu đuối. Bên cạnh dự án này, các nhà khoa học đang nghiên cứu việc tạo ra các tế bào tim từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.
Trái tim lớn hơn bình thường
Một số người có trái tim với kích thước lớn hơn những người khác. Đây là dấu hiệu chỉ báo của bệnh tim tiềm ẩn như bệnh giãn cơ tim, xuất hiện khi các khoang của tim giãn ra và mở rộng. Sự căng phồng của tim khiến cho tim giảm khả năng đẩy máu đến các bộ phận cơ thể. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến suy tim.
Cười thành tiếng: Điều đó tốt cho bạn
Một nghiên cứu cho thấy rằng, tiếng cười lớn thành tiếng có thể giúp cho một thành mạch máu gọi là nội mạch thư giãn, làm tăng lưu lượng máu cho tới 45 phút sau trận cười. Nếu không được thư giãn, nội mạch có thể bị ảnh hưởng dẫn tới sự co thành mạch máu và cuối cùng là bệnh tim mạch. Thế nên, cười thật to, đâu phải là một vấn đề quá khó khăn mà lại rất bổ ích.
Hãy uống cho trái tim
Các nhà khoa học khẳng định có những lợi ích từ màu đỏ của quả nho, nó có đầy đủ các chất chống oxy hóa nhất định. Kể từ khi màu tím được loại bỏ để làm cho nguyên liệu làm rượu vang trắng, nhiều nhà khoa học đã cho rằng, rượu vang trắng chẳng có gì  tốt cho tim.
Các nhà nghiên cứu ĐH Y Harvard và Viện Lão hóa quốc gia Mỹ cho rằng, thành phần tự nhiên có trong rượu vang đỏ có thể giúp kéo dài tuổi thọ và ngăn cản các yếu tố nguy cơ bất lợi cho sức khỏe, do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra. Còn theo một số công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, rượu vang đỏ có ba cơ chế tác dụng: phòng chống ôxy hóa, giãn mạch và chống huyết khối.
Một máy bơm mạnh mẽ
Dưới một phút, tim của bạn có thể bơm máu đến mọi tế bào trong cơ thể. Và trong quá trình của cả một ngày, trái tim đã đập khoảng 100.000 nhịp, đưa 2.000 gallon máu giàu oxy nhiều lần thông qua quãng đường gần 60.000 dặm thông qua các mạch máu kết nối với các tế bào cơ và các bộ phận cơ thể. Đó là một công việc tuyệt vời của một quả tim chỉ bé bằng nắm tay.
Một trái tim tan vỡ
Vỡ tim, theo nghĩa đen của từ này, là một dạng nguy cơ của tính mạng con người, hậu quả của các cơn đau tim. Các nghiên cứu đã cho thấy điều này. Chấn thương như vậy cũng có thể kích hoạt việc sản sinh các hóc-môn vào máu  tạm thời gây choáng váng cho trái tim.
Các triệu chứng này giống như các triệu chứng của bệnh ngồi máu cơ tim – đau ngực và khó thở -  nhưng kiểu đau này có thể nhanh chóng qua đi trong ngày với thuốc và sự nghỉ ngơi.
Dấu hiệu cho tình yêu
Nặng khoảng 0,3 kg, nhưng khối cơ chứa đầy máu, mà chúng ta gọi là trái tim trở thành biểu tượng toàn cầu của tình yêu. Người Hy Lạp tin rằng, trái tim là nơi trú ngụ của tinh thần này, Trung Quốc liên tưởng nó với trung tâm của hạnh phúc, còn người Ai Cập nghĩ rằng, các cảm xúc và trí tuệ phát sinh từ trái tim.
Một đồng xu ở Cyrene có in hình hạt Silphium, ngày nay được biết đến hình biểu tượng của trái tim và tình yêu.
Không ai chắc chắn nguồn gốc chính xác của các mối liên hệ tình yêu. Một ý tưởng là trái tim đã thành dấu hiệu của tình yêu tại thành phố Hy Lạp cổ Cyrene, bây giờ là Libya.. Thuộc địa được biết đến với loại thực vật có tên là Silphium, với hạt của nó hình trái tim. Silphium có tính chất dược liệu và có thể cũng đã được sử dụng như là một biện pháp tránh thai.

(Theo BACSI online)

Đăng nhận xét