Học thuyết tế bào - Đặc trưng về cấu tạo và chức năng của tế bào

 1. Học thuyết tế bào.
Tế bào là đơn vị cơ sở mà tất cả các cơ thể sống đều hình thành nên từ đó.
Năm 1667, Robert Hook đã phát hiện ra đơn vị cấu trúc cơ sở của cơ thể sống là “tế bào”. Ông đã mô tả cấu trúc đó. Đồng thời và độc lập với Robert Hook, nhà bác học Hà Lan Antonie Van Leeuwenhock và người Ý Malpighi đã nghiên cứu ở đối tượng động vật và cũng phát hiện ra tế bào.

Đến thế kỷ XIX, với sự đóng góp của nhà thực vật học Mathias Schleiden và nhà động vật học Theodor Schwann học thuyết tế bào chính thức ra đời (1838).
2. Đặc trưng chung của tế bào.
2.1.Đặc trưng về cấu tạo.
Theo Mathias Schleiden và Theodor Schwann thì mọi cơ thể thực vật và động vật đều do những tế bào cấu tạo nên và chúng được sắp xếp theo những trật tự riêng đặc trưng cho từng cơ thể. Tất cả các bộ phận của nó đều đạt đến mức chuyên hóa về hình thái và chức năng. Đó là kết quả của cả một quá trình tiến hóa hết sức lâu dài của các dạng sống nguyên thủy, thích nghi cao độ với các điều kiện môi trường phức tạp và đa dạng.
Mọi tế bào đều có cấu tạo cơ bản như sau:
- Mọi tế bào đều có màng sinh chất bao quanh. Trên màng có nhiều kênh dẫn truyền vật chất và thông tin tạo cầu nối giữa tế bào và môi trường bên ngoài.
-Mọi tế bào đều có nhân hoặc nguyên liệu nhân chứa thông tin di truyền tế bào. Có vùng nhân định hướng và điều tiết mọi hoạt động của tế bào.
-Mọi tế bào đều chứa chất nền gọi là tế bào chất. Tế bào chất chứa các bào quan.
2.2. Đặc trưng về chức năng.
Mọi hoạt động sống của cơ thể cũng được thực hiện từ mức độ tế bào.
- Trao đổi chất và năng lượng: Giữa cơ thể sinh vật và môi trường luôn luôn xảy ra quá trình trao đổi chất và năng lượng. Nhờ trao đổi chất và năng lượng mà cơ thể tồn tại, sinh trưởng và phát triển.
- Sinh trưởng và phát triển: Sinh trưởng là hệ quả của quá trình trao đổi chất và năng lượng. Sinh trưởng là sự tích lũy về lượng làm cho khối lượng và kích thước tăng lên. Khi sinh trưởng đạt đến ngưỡng nhất định thì cơ thể chuyển sang trạng thái phát triển. Phát triển là sự biến đổi về chất lượng của cả cấu trúc lẫn chức năng sinh lý của cơ thể theo từng giai đoạn của cơ thể.
- Sinh sản: Sinh sản là thuộc tính đặc trưng nhất cho cơ thể sống. Nhờ sinh sản mà cơ thể sống tồn tại, phát triển từ thế hệ này qua thế hệ khác, cơ thể thực hiện được cơ chế truyền đạt thông tin di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Sinh sản là đặc tính quan trọng nhất của cơ thể sống mà vật thể không sống không có được. Sinh sản theo kiểu trực phân hay do các tế bào chuyên hóa đảm nhận.

Như vậy mọi hoạt động sống của cơ thể được thực hiện từ mức độ tế bào. Vậy tế bào vừa là đơn vị  cấu trúc vừa là đơn vị chức năng của mọi cơ thể sống.

Cách chọn mặc quần áo cho người béo lùn, người thấphttp://damdanhchonguoimap.com/p/cach-chon-mac-quan-ao-cho-nguoi-beo-lun-nguoi-thap.html
kinh nghiệm chọn quần áo đẹp cho người mập, người béohttp://damdanhchonguoimap.com/p/kinh-nghiem-chon-quan-ao-dep-cho-nguoi-map-nguoi-beo.html
Mua váy đầm dành cho người mập ở đâu đẹp tại TPHCMhttp://damdanhchonguoimap.com/p/mua-vay-dam-danh-cho-nguoi-map-o-dau-dep-tai-tphcm.html
Mua quần áo big size ở đâu - Nơi bán thời trang size lớn cho người mậphttp://damdanhchonguoimap.com/p/mua-quan-ao-big-size-o-dau-noi-ban-thoi-trang-size-lon-cho-nguoi-map.html
những kiểu áo voan đẹp nhất nổi tiếng thế giớihttp://damdanhchonguoimap.com/p/nhung-kieu-ao-voan-dep-nhat-noi-tieng-gioi.html
shop bán quần áo thời trang Big Size ở TPHCMhttp://damdanhchonguoimap.com/p/shop-ban-quan-ao-thoi-trang-big-size-o-tphcm.html

Đăng nhận xét