ASEAN là gì?

ASEAN là gì?
 
ASEAN ( Association of Southeast Asia Nations ) có tiền thân là một tổ chức được gọi là Hiệp hội Đông Nam Á, thường được gọi tắt là ASA, một liên minh gồm Philippines, Malaysia và Thái Lan được
thành lập năm 1961. Tuy nhiên, chính khối này, được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967, khi các bộ trưởng ngoại giao của năm quốc gia – Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, và Thái Lan – gặp gỡ tại toà nhà Bộ ngoại giao Thái Lan ở Bang kok và ký Tuyên bố ASEAN, thường được gọi là Tuyên bố Bangkok. Năm vị bộ trưởng ngoại giao-Adam Malik của Indonesia, Narciso Ramos của Philippines, Abdul Razak của Malaysia, Abdul Razak của Singapore, và Thanat Khoman của Thái Lan – được coi là những người cha sáng lập của tổ chức.

Là một liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, lộ trình ASEAN gói gọn là không can thiệp, không chính thức, tối thiểu hoá việc định chế hoá, tư vấn và đồng thuận, không sử dụng vũ lực và không đối đầu để tỏ rõ tình đoàn kết giữa các nước trong cùng khu vực với nhau, đồng thời hợp tác chống tình trạng bạo động và bất ổn tại những nước thành viên.
Việt Nam trở thành thành viên thứ bảy vào ngày 28 tháng 7 năm 1995.

ASEAN là gì?

Đăng nhận xét