Tác dụng của thuốc Ospen 1m

Thành phần của thuốc: Hoạt chất: 1 viên nén bao phim chứa Phenoxymethylpenicillin ở dạng muối kali 1.000.000 đơn vị (tương đương với 0,6g phenoxymethylpenicillin)

Tá dược: Magnesi stearat, macrogol, maltodextrin, povidone, bột talc, saccharin sodium, dầu bạc hà, titan dioxid, hypromellose.

Đặc tính:

Phenoxymethylpenicillin là một kháng sinh đường uống có hiệu lực cao. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn đối với các vi khuẩn nhạy cảm đang tăng trưởng bằng cách ức chế sự sinh tổng hợp của thành tế bào vi khuẩn. Phổ kháng khuẩn của phenoxymethylpenicillin giống như đối với benzylpenicillin. Thuốc có tác dụng lên Streptococci nhóm a, C, G, H, L và M, Streptococci pneumoniae, staphylococci không tiết penicillinase và Neisseriae; Erysipelothrix rhusiopathiae, Listerae, corynebacteria, Baccillus anthrasis, actinomycetes, streptobacilli, Pasteurella multocida, Spirillum minus và các chủng spirochet như Leptospira, Treponema, Borrelia và các spirochet khác cũng như các chủng kỵ khí (như peptococci, peptostreptococci, fusobacteria, lostridia …) đều nhạy cảm với thuốc. Chỉ một vài chủng enterococcal (streptococci nhóm D) nhạy cảm với thuốc.

Dược động học

Phenoxymethylpenicillin không bị bất hoạt bởi acid dịch vị. Thuốc dễ dàng đạt được nồng độ đỉnh huyết thanh và mô đảm bảo đạt nồng độ điều trị trong vòng 30-60 phút nhờ sự hấp thu nhanh với tỷ lệ cao. Thời gian bán thải huyết tương khoảng 30-45 phút. Gần 55% liều uống vào được gắn với protein huyết tương. Thuốc dễ dàng khuyếch tán vào thận, phổi, gan, da, niêm mạc, cơ và hầu hết các dịch trong cơ thể đặc biệt ở vùng bị viêm nhưng tập trung ít hơn ở xương. Hầu hết liều uống vào được thải trừ qua thận ở dạng không biến đổi. Chỉ một lượng nhỏ thuốc được thải trừ qua mật ở dạng hoạt tính.
Các chỉ định của thuốc: Ospen được chị định để điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn từ mức độ nhẹ đến tương đối nặng do vi khuẩn nhạy cảm với penicillin

Nhiễm khuẩn tai mũi họng: Bệnh do Streptococci gây ra (bệnh tinh hồng nhiệt, viêm amiđan, viêm họng, viêm hạnh nhân hầu, viêm mũi họng có mùi), viêm tai giữa cấp, viêm xoang.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp: Viêm phế quản, viêm phổi, hay phế quản phế viêm do vi khuẩn ngoại trừ những vi khuẩn cần phải dùng penicillin đường tiêm.

Nhiễm khuẩn da: Viêm quầng, dạng viêm quầng, bệnh mủ da (như bệnh chốc lây, bệnh nhọt), áp xe, viêm tấy.

Các nhiễm khuẩn khác: Những vết thương do cắn (như vết thương ở mặt hay vết thương sâu ở tay và những bỏng)

Điều trị dự phòng

- Nhiễm khuẩn do Streptococci và những biến chứng như sốt thấp khớp, máu giật, viêm đa khớp, viêm nội tâm mạc, viêm tiểu cầu thận.

- Viêm nội tâm mạc do vi khuẩn ở những bệnh nhân có bệnh khớp tim bẩm sinh trước và sau khi phẫu thuật nhỏ như cắt amiđan, nhổ răng, …

- Nhiễm khuẩn do phế cầu ở trẻ sơ sinh bị bệnh hồng cầu hình liềm.

Trong những tình trạng như viêm phổi nặng, mủ màng phổi, nhiễm khuẩn, viêm màng ngoài tim, viêm nội tâm mạc, viêm màng não, viêm khớp và viêm tuỷ xương nên điều trị bằng penicillin đường tiêm trong giai đoạn cấp.
Chống chỉ định của thuốc: Bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với penicillin. Cần xem xét khả năng dị ứng chéo ở những bệnh nhân đã từng dị ứng với các cephalosporin. Không được dùng thuốc cho bệnh nhân có bệnh đường tiêu hoá biểu hiện nôn hoặc tiêu chảy dai dẳng vì không đảm bảo sự hấp thu.

Cần đặc biệt thận trọng cho bệnh nhân có tạng dị ứng hoặc hen phế quản.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Thuốc có thể dùng cho phụ nữ có thai. Bác sĩ sẽ quyết định liều lượng trong các trường hợp đó.

Cho tới nay không thấy các báo cáo độc tính trên mẹ, phôi thai hoặc con. Vì thế, việc sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú cho thấy là an toàn.

Tác dụng phụ

“Thông báo cho bác sĩ những tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc”

Phản ứng quá mẫn

Những phản ứng dị ứng có thể xảy ra bao gồm mày đay, phù mạch thần kinh, ban đỏ đa dạng, viêm da tróc vảy, sốt, đau khớp hay sốc phản vệ và những phản ứng xảy ra giống như sốc phản vệ (hen, ban xuất huyết, triệu chứng đường tiêu hoá). Tuy nhiên những triệu chứng trên ít xảy ra và mức độ nhẹ hơn so với penicillin đường tiêm.

Triệu chứng đường tiêu hoá

Đôi khi xảy ra: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy bụng, viêm dạ dày và viêm lưỡi. Nếu tiêu chảy xảy ra trong quá trình điều trị nên nghĩ ngay tới viêm ruột kết màng giả.

Rối loạn về huyết học

Rất hiếm khi xảy ra tăng bạch cầu ưa eosin, thử nghiệm Coomb dương tính, thiếu máu tan huyết, giảm bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu.

Tương tác thuốc

Do penicillin chỉ tác dụng lên sự tăng trưởng vi khuẩn, phenoxymethylpenicillin không nên dùng kết hợp với kháng sinh kìm khuẩn.

Sự ức chế cạnh tranh thải trừ có thể xảy ra khi dùng đồng thời với thuốc kháng viêm, thuốc trị thấp khớp, thuốc hạ sốt (đăc biệt là indomethacin, pheylbutazon và salicylat liều cao) hay probenecid.

Uống phenoxymethylpenicillin cùng bữa ăn sẽ làm giảm sự hấp thu.

Như các thuốc kháng sinh khác, phenoxymethylpenicillin làm giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai.

Trong quá trình điều trị với phenoxymethylpenicillin, các thử nghiệm đường bằng phương pháp không enzym có thể cho kết quả dương tính giả. Định lượng amino acid trong nước tiểu với ninhydrin có thể cho kết quả dương tính giả.

Tính tương kỵ: Không có

Thận trọng: Thận trọng khi sử dụng Ospen cho bệnh nhân có tạng dị ứng. Nên ngưng thuốc nếu có phản ứng dị ứng và điều trị bằng các thuốc thông thường như adrealin, kháng histamin và corticoid.

Đặc biệt, nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn do Staphylococci, nên tiến hành làm kháng sinh đồ.

Bệnh nhân đang dùng penicillin để phòng ngừa sốt thấp khớp tái phát sau phẫu thuật nên dùng liều gấp đôi trước khi tiến hành phẫu thuật (cắt amiđan, nhổ răng…)

Dùng Ospen trong thời gian dài nên định kỳ xét nghiệm công thức máu, kiểm tra chức năng gan và thận.

Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bị tiêu chảy kéo dài.

Nếu quên uống thuốc, hãy uống trở lại liều bình thường càng sớm càng tốt.

Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn có thai.

Không được thay đổi hoặc ngừng thuốc mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ, ngay cả khi các triệu chứng được cải thiện hoặc biến mất vì tình trạng bệnh có thể xấu đi hoặc tái phát.
Liều lượng và cách dùng thuốc : Uống thuốc không nhai với nước khoảng 1 giờ trước khi ăn.


Liều dùng hàng ngày của phenoxymethylpenicillin đối với trẻ em là 50.000-100.000 đơn vị/kg thể trọng và 3.0-4.5 triệu đơn vị đối với người lớn và trẻ lớn.

Nói chung, tổng liều điều trị của penicillin uống được khuyến cáo 2-3 lần/ngày. Cả người lớn và trẻ em không nên dùng Ospen liều hàng ngày dưới 25.000 đơn vị/kg thể trọng. Người lớn có thể dùng liều hàng ngày tới 6.0 triệu đơn vị.

Liều thông thường:

Trẻ lớn (>40 kg) và người lớn (<60kg): 1 viên Ospen 1000, mỗi 8 giờ uống 1 lần (3 lần/ngày)

Người lớn, người già béo phì và phụ nữ có thai: 1 ½ viên Ospen 1000/lần, mỗi 8 giờ uống 1 lần.

Liều hàng ngày có thể tăng lên nếu cần.

Nên tiếp tục điều trị thêm 3 ngày sau khi đã hết các triệu chứng. Để phòng ngừa các biến chứng do strptococci nên dùng thuốc ít nhất trong 10 ngày.

Liều đặc biệt để dự phòng:

Bệnh do strepcocci (như viêm amiđan, bệnh tinh hồng nhiệt), dùng penicillin trong 10 ngày sẽ kiểm soát được bệnh. Sốt thấp Khớp, chứng múa giật và bệnh thiếu máu tế bào hình liềm:

Trẻ cân nặng > 30kg và người lớn: ½ viên Ospen 1000 x 2 lần/ngày.

Trẻ em < 30 kg dùng dạng bào chế liều thấp hơn như sau:

Ospen 250/5ml - Bột pha hỗn dịch uống: ½ muỗng/lần, 2 lần/ngày

Phòng ngừa viêm nội tâm mạc (sau phẫu thuật nhỏ như cắt amiđan, nhổ răng, …)

Người lớn và thiếu niên: dùng 3 viên Ospen 1000 vào 1 giờ trước khi phẫu thuật và uống tiếp ½ viên cứ mỗi 6 giờ sau phẫu thuật cho tới 2 ngày.

Liều lượng cho bệnh nhân giảm thải trừ

Do phenoxymethylpenicillin có độc tính thấp, thông thường không cần giảm liều cho những bệnh nhân suy chức năng gan và/hoặc thận. Nhưng cần thiết phải giảm liều theo đặc điểm của từng bệnh nhân, lưu ý hàm lượng kali của thuốc. Với bệnh nhân vô hiệu nên giảm liều hoặc kéo dài khoảng cách liều.
Thông tin này chưa tổng hợp
Tác dụng không mong muốn: Thông tin này chưa tổng hợp
Các lưu ý: Thông tin này chưa tổng hợp
Bảo quản: Thông tin này chưa tổng hợp
Cách đóng gói: Ospen 1000 viên nén bao phim. Hộp đơn 12 và 30 viên. Đóng gói bệnh viện: hộp 100 vỉ x 10 viên nén bao phim.
Thời gian sử dụng: Thông tin này chưa tổng hợp

Đăng nhận xét